Trump giữ nguyên quan điểm, yêu cầu Tối cao Pháp viện xoá bỏ hoàn toàn ObamaCare

(Politico) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư cho hay, chính phủ của ông sẽ kêu gọi Tối cao Pháp viện bãi bỏ ObamaCare, giữ nguyên quan điểm tấn công pháp lý toàn diện vào Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe giữa bối cảnh đại dịch đang ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ phụ thuộc vào chương trình này. 

Chính phủ dường như đang tăng cường chiến lược pháp lý đối với ObamaCare, ngay cả sau khi Tổng trưởng Tư pháp William Barr cảnh báo những hậu quả chính trị đối với việc làm suy yếu chương trình y tế này trong thời gian khủng hoảng virus corona. 

Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện và nghị viện tiểu bang trên khắp cả nước cách đây 2 năm bằng hứa hẹn sẽ bảo vệ ObamaCare, đặc biệt những điều khoản bảo vệ ngăn cấm người bệnh bị từ chối bảo hiểm hoặc bị tính bảo phí cao hơn vì tình trạng sức khoẻ. Vấn đề này có thể chứng minh quan trọng hơn vào tháng 11 trong bối đại dịch COVID 19, tình hình mà các chuyên viên y tế tin rằng sẽ kéo dài qua mùa Thu. 

Bộ Tư pháp có hạn chót vào thứ Tư để đệ lên Tối cao Pháp viện quan điểm của họ về hồ sơ kiện của các tiểu bang Cộng hoà. Tổng thống Donald Trump vào chiều thứ Tư tuyên bố trước truyền thông, chính phủ của ông giữ nguyên quan điểm. “ObamaCare là thảm hoạ, nhưng chúng tôi sẽ làm cho nói hầu như không chấp nhận được,” Tổng thống nói. 

Bộ Tư pháp hiện chưa đưa ra lời bình luận. 

Theo lịch, Tối cao Pháp viện vào mùa Thu sẽ phán xử vụ kiện. Các tiểu bang Cộng hoà lập luận, Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả phải chăng ACA hay còn gọi là ObamaCare vi hiến sau khi Quốc hội loại bỏ điều khoản phạt thuế nếu không có bảo hiểm y tế. Đây là phần quan trọng trong ObamaCare, và nếu nó không có hiệu lực thì toàn bộ Đạo luật cũng sẽ không có hiệu lực. Một liên minh luật sư từ các tiểu bang Dân chủ và Hạ viện do Dân chủ kiểm soát sẽ bảo vệ Đạo luật trước tòa. 

Chính phủ Trump trước đây thay đổi quan điểm pháp lý về vấn đề này, nhưng có vẻ như họ đã quyết định không làm như vậy nữa. Bộ Tư pháp ban đầu lập luận rằng, các toà nên bãi bỏ chỉ điều khoản bảo vệ tình trạng đã có sẵn bệnh tật trước khi mua bảo hiểm. Nhưng vào năm ngoái, họ lại yêu cầu bãi bỏ hoàn toàn ObamaCare. 

Tối cao Pháp viện dự tính sẽ nghe hai bên tranh cãi bắt đầu vào tháng 10, nhưng chưa có lịch cụ thể. Sẽ khó có phán quyết cuối cùng trước tổng tuyển cử vào ngày 3 tháng 11. Toà Tối cao trước đây giữ nguyên ObamaCare trong hai vụ kiện lớn đe dọa sự sống còn của đạo luật. 

Khoảng 20 triệu người dân được ObamaCare cung cấp bảo hiểm y tế, và Đạo luật sẽ cung cấp bảo hiểm xã hội lớn trong thời kỳ kinh tế rơi tự do do virus corona gây ra. Hàng triệu người sẽ tham gia vào Medicaid, đặc biệt những tiểu bang tham gia vào chương trình mở rộng ObamaCare cho người trưởng thành có thu nhập thấp. Những người mất bảo hiểm y tế ở chỗ làm có thể ghi danh vào ACA, mặc dù chính phủ ông Trump quảng cáo gì nhiều về các chọn lựa. 

Các viên chức hàng đầu của ông Trump bị chia rẽ về vấn đề chiến lược pháp lý trong vụ kiện ObamaCare. Tổng trưởng Barr và Bộ trưởng Y tế & Nhân sinh Alex Azar đều phản đối tấn công đạo luật toàn diện, nhưng Toà Bạch Ốc lại ủng hộ, vì họ xem đây là cơ hội hoàn thành lời hứa hẹn vận động tranh cử của ông Trump.

William Barr vào thứ Hai đã có cuộc họp với Phó Tổng thống Mike Pence, Luật sư Toà Bạch Ốc Pat Cipollone, và Tùy viên báo chí Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany, cùng các cố vấn ở Hội đồng Chính sách Nội địa, thuyết phục chính phủ nên dịu giọng về quan điểm pháp lý trong vụ ObamaCare. 

William Barr từ lâu lo ngại về những hậu quả chính trị của việc bãi bỏ toàn bộ ObamaCare, thậm chí bây giờ ông quan ngại nhiều hơn, nhất là trong khủng hoảng virus corona. Ông Barr muốn Toà Bạch Ốc vẫn giữ một số phần trong đạo luật, nhưng lại vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phe phái ở Toà Bạch Ốc hiện đang muốn ông Trump giữ lời hứa  bãi bỏ ObamaCare. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus