Friday, January 27, 2023
spot_img

Trump công bố đề xuất chăm sóc sức khỏe, hủy bỏ ObamaCare

Cali Today News – Trong buổi tranh luận cuối cùng vào ngày 25 tháng 2, Donald Trump tuyên bố nếu trở thành Tổng thống, ông ta sẽ “bóp chết” chương trình ObamaCare ngay lập tức, tuy không đưa ra được kế hoạch cụ thể, ngoài những lời lòng vòng, né tránh.

Vào hôm nay ngày 2 tháng 3, Donald Trump đã công bố đề xuất chăm sóc sức khỏe, mảng lâu nay vẫn bị các đối thủ chỉ trích vì không vạch ra được một tầm nhìn cụ thể.
Nhìn chung, kế hoạch chăm sóc sức khỏe của ông Trump theo đúng tiêu chí của đảng Cộng hòa, ngoại trừ thuốc kê toa tương đối giống với đảng Dân chủ.

Trước hết, kế hoạch nhấn mạnh, ObamaCare sẽ hoàn toàn bị hủy bỏ, bao gồm cả những người lâu nay đã được bảo hiểm dưới chương trình này. Đây là vấn đề làm nổ ra khá nhiều chỉ trích.

Ý tưởng chính của Trump về việc thay thế chương trình này là cho phép bảo hiểm y tế được bán qua chính phủ, và cho phép người dân đóng góp miễn thuế vào Tài khoản Tiết kiệm Sức khỏe (HSAs). HSAs cùng với bảo hiểm y tế khấu trừ cao có khuynh hướng khiến người mua bảo hiểm cẩn trọng hơn khi quyết định sử dụng tiền bảo hiểm y tế.

Cả hai đều là theo tiêu chuẩn y tế của đảng Cộng hòa. Các chuyên gia cho rằng, cả hai ý tưởng này để đối phó với chi phí chăm sóc sức khỏe nhiều hơn là mở rộng bảo hiểm y tế đến người dân, những người có nguy cơ bị mất bảo hiểm y tế nếu chương trình ObamaCare bị bãi bỏ.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio lại đề xuất khoản hoàn thuế để giúp người dân có khả năng mua được bảo hiểm, giúp tăng số người được bảo hiểm. Mặc dù có bất đồng về con số bao nhiêu, nhưng đề xuất của Trump không có khoản hoàn thuế.

Cũng giống như nhiều người Cộng hòa khác, trong đó có cả Rubio, Trump cũng đề nghị biến chương trình Medicaid thành các khoản trợ cấp trọn gói (block grants) cho các tiểu bang. Dân chủ tranh cãi, một hệ thống như vậy sẽ hạn chế ngân sách và giảm lợi ích. Đề xuất của Trump không đề cập chi tiết trợ cấp trọn gói.

Về thuốc kê toa thì Trump lại có ý tưởng khác với Cộng hòa. Đề xuất của ông ta kêu gọi cho phép nhập khẩu thuốc từ hải ngoại để gia tăng sự cạnh tranh và giảm giá. Ý tưởng này bị các hãng dược phẩm phản đối. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ John McCain lại là một trong số hiếm người Cộng hòa ủng hộ.

Trước đây, Trump cũng kêu gọi cho phép Medicare đàm phán giá thuốc, ý kiến rất được Dân chủ ưa chuộng nhưng lại bị ngành dược phản đối.

Cuối cùng, Trump chỉ ra sự cần thiết phải cải tổ sức khỏe tâm thần, nhưng lại không cho biết chi tiết. Không rõ ông Trump ám chỉ gì, vì hiện tại Hạ viện và Thượng viện đang làm việc trên luật cải tổ sức khỏe tâm thần.

Trump bị các đối thủ Cộng hòa chỉ trích vì trước đây ủng hộ hệ thống y tế do chính phủ độc quyền (single-payer – chính phủ trả tiền cho bác sĩ và bệnh viện để cung cấp dịch vụ y tế căn bản cho người dân) – điều mà Cộng hòa phản đối mạnh mẽ. Trong đề xuất hôm nay, Trump nhấn mạnh theo “nguyên tắc thị trường tự do.”

Trump cho biết, nguyên tắc của mình là mở rộng bảo hiểm y tế, thực hiện chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng hơn, và cải thiện chất lượng y tế cho tất cả người dân Mỹ.

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments