Trump chỉ trích DOJ không kháng cáo phán quyết tòa Arizona về DACA

Photo Credit: The Hill

The Hill – Hôm thứ Tư, Tổng thống Trump đã chỉ trích Bộ Tư Pháp về việc cơ quan này không hành động khi tòa Arizona phán quyết tiểu bang không được từ chối cấp giấy phép lái xe cho DACA.

Trong bài tweet của mình, Tổng thống nói rằng Bộ Tư Pháp đáng lẽ phải yêu cầu Tối cao Pháp viện can thiệp sau khi tòa án Arizona phán quyết rằng tiểu bang này đã làm sai khi từ chối cấp giấy phép lái xe cho thành viên chương trình DACA.

Nguyên văn đoạn tweet của Tổng thống như sau: “Bộ Tư Pháp đáng lẽ nên yêu cầu Tối cao Pháp viện xem lại vụ kiện giấy phép lái xe cho di dân lậu ở Arizona. Tôi đồng ý với Lou Dobbs. Đáng ra phải xem xét lại.”

Các nhà hoạt động vì quyền lợi di dân rất vui mừng vào thứ Ba, khi tòa án tiểu bang giải quyết êm thắm vụ kiện và Bộ Tư Pháp tuyên bố không kháng cáo phán quyết này lên Tối cao Pháp viện.

Karina Ruiz, giám đốc quản trị của Arizona Dream Act Coalition, nói với USA Today: “Tòa án đã phán quyết rằng việc Arizona từ chối cấp giấy phép lái xe cho những người trong chương trình DACA là bất hợp pháp.”

Chính quyền Trump đã chấm dứt chương trình DACA vào năm ngoái. Chương trình DACA cung cấp sự bảo vệ cho những người được đưa đến Mỹ bất hợp pháp khi còn bé. Vào 05/03, đợt bảo vệ DACA đầu tiên đã hết hạn.

Photo Credit: The Hill

Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc đang tìm kiếm một giải pháp lâu dài cho gần 2 triệu người đủ tiêu chuẩn của DACA.

Tuy nhiên, sự bảo vệ cho DACA hầu hết là nhờ các tòa án tiểu bang ban hành các lệnh cấm sơ bộ, ngăn chặn chính quyền hủy bỏ chương trình.

Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) cho biết vào thời điểm đó: “Cho đến khi có thông báo mới, và trừ khi có quy định khác, chính sách DACA sẽ được vận hành theo từng vùng, trước khi nó bị hoãn vào 05/09/2017.”

Nam Phố (CaliToday)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus