Monday, January 30, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện yêu cầu toà cấp dưới xử lại thách thức tường biên giới 

 

(The Hill) – Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào thứ Hai yêu cầu các toà cấp dưới tái xem xét những phán quyết trước đây về việc đóng băng ngân quỹ xây bức tường biên giới của cựu Tổng thống Donald Trump, trước những nỗ lực ngăn cản xây tường từ của Tổng thống Joe Biden. 

Yêu cầu xét xử lại chấm dứt những thách thức đối tường biên giới từ Sierra Club, Liên minh Tự do Dân sự Mỹ ACLU và các tổ chức khác vốn trước đây đã giành được chiến thắng pháp lý, được toà xác định ông Trump đã chuyển hướng sử dụng không phù hợp ngân quỹ quốc phòng sang xây tường. 

Toà Tối cao huỷ những phán quyết trước đây “do cân nhắc những tình huống thay đổi trong vụ này,” đứng về phía yêu cầu từ chính phủ Biden trong đó có lưu ý rằng, đương kim Tổng thống trong ngày nhậm chức đã ký sắc lệnh cấm xây tường biên giới. 

Trọng tâm của vụ này là khoản tiền $3,6 tỉ Mỹ kim mà chính phủ Biden đã chuyển tài trợ cho 66 dự án xây cất quân sự khác nhau bị đình hoãn lâu nay. Nguyên đơn thách thức việc ông Trump sử dụng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để chuyển hướng mục đích sử dụng ngân quỹ này – điều mà toà liên bang và toà Phúc thẩm liên bang khu vực 9 đều cho rằng không phù hợp. 

Nhưng quyết định của Tối cao Pháp viện sẽ đẩy cuộc chiến tường biên giới sang một giai đoạn khác, trong đó nguyên đơn cho rằng, Biden phải khắc phục thiệt hại của những dự án xây tường từ ngân quỹ quốc phòng. 

“Lệnh toà vào hôm nay diễn ra sau khi chính phủ  thừa nhận rằng, tường biên giới của ông Trump lãng phí và phá hoại, và trả vụ kiện về toà liên bang để Sierra Club và Liên minh Cộng đồng Biên giới Phía Nam có thể có thể yêu cầu cứu trợ cho những thiệt hại do bức tường gây ra,” Dror Ladin – luật sư Dự án An ninh Quốc gia của ACLU cho hay. 

Khắc phục hậu quả từ phá bỏ bức tường mà các nhà môi trường lâu này vẫn cho rằng làm gián đoạn hành lang động vật hoang dã, đến giải quyết thiệt hại từ việc xây tường như các nhà thầu xây dựng cày xới đất liên bang, kể cả ủi loài xương rồng Arizona được bảo vệ. 

Tuy nhiên, việc trả lại hồ sơ cho toà cấp dưới cũng cho chính phủ liên bang cơ hội bác bỏ những quyết định của toà trước đây vốn có thể hạn chế thẩm quyền hành pháp, đặc biệt là khả năng dùng tuyên bố khẩn cấp của một tổng thống. 

Tối cao Pháp viện vào tháng 2 đồng tình với yêu cầu từ chính phủ Biden đòi huỷ những tranh cãi liên quan đến thách thức việc chuyển hướng sử dụng $2,5 tỉ Mỹ kim ngân quỹ quốc phòng sang xây tường. “Tổng thống đã chỉ thị ngành Hành pháp thực hiện đánh giá tính hợp pháp của ngân quỹ và những biện pháp sử dụng xây tường,” chính phủ ghi trong thỉnh nguyện gởi lên toà. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments