Tối cao Pháp viện huỷ vụ kiện quy định gánh nặng xã hội của chính phủ Trump 

(Tổng hợp) – Tối cao Pháp viện vào thứ Ba đồng tình với yêu cầu của chính phủ Tổng thống Joe Biden về việc bãi bỏ vụ kiện quy định gánh nặng xã hội của chính phủ ông Donald Trump nhằm hạn chế cấp thẻ xanh cho di dân sống dựa dẫm vào trợ cấp chính phủ. 

Vào tháng trước, Toà đồng ý sẽ xét xử vụ kiện do The Legal Aid Society cùng một loạt các tổ chức và tiểu bang đệ đơn, liên quan đến quy định được chính phủ tiền nhiệm đưa ra vào năm 2019. Tuy nhiên, tạm quyền Tổng Biện lý Sự vụ Elizabeth Prelogar của ông Biden vào thứ Ba cho toà hay, các bên liên quan đồng ý huỷ bỏ vụ kiện. 

Quy định gánh nặng xã hội ngay từ lúc được công bố đã vấp phải hàng loạt thách thức pháp lý từ một số các tiểu bang và các tổ chức ủng hộ di dân. Toà các cấp đóng băng quy định này, nhưng chính phủ ông Trump thành công trong việc đảo ngược những án lệnh này. Tối cao Pháp viện vào tháng 1 năm 2020 phản đối một án lệnh toàn quốc từ toà liên bang ở New York, chờ kết quả cuối cùng từ toà Phúc thẩm. Nhưng sau phán quyết cuối cùng của Toà kháng án khu vực 2, vụ kiện quay trở lại Tối cao Pháp viện. 

Trong một sắc lệnh vào đầu tháng 2, Tổng thống Joe Biden ra chỉ thị cho Bộ Nội an phải thẩm tra lại quy định gánh nặng xã hội. Chính phủ ông Biden có quan điểm tương tự đối với những vụ thách thức di trú lớn, thuyết phục toà huỷ các phiên điều trần xét xử thách thức bức tường biên giới của Tổng thống Trump và những thay đổi của ông về thủ tục tị nạn. 

Chính phủ ông Donald Trump vào năm 2019 đưa ra quy định gánh nặng xã hội nhằm thắt chặt di trú, nhằm gây khó khăn hơn cho di dân có được tình trạng di trú hợp pháp nếu họ sử dụng những chương trình phúc lợi xã hội. “Gánh nặng xã hội” là cụm từ của chính phủ dành cho di dân không có quốc tịch, những người nhận hỗ trợ tài chánh hoặc trợ cấp xã hội trong thời gian dài, bao gồm sử dụng  trợ cấp tiền mặt, chương trình trợ cấp cho người già SSI, Chương trình TANF Temporary Assistance to Needy Families – trợ cấp tiền mặt cho các gia đình nghèo khó. 

Quy định của chính phủ ông Trump mở rộng định nghĩa phúc lợi xã hội có thể bị xem là gánh nặng xã hội, như trợ cấp y tế, Tem phiếu Thực phẩm SNAP, trợ cấp gia cư Section 8, nhà ở công công.  Theo quy định mới, dân nộp đơn xin thẻ xanh – bước đi trước khi nộp đơn xin nhập tịch – sẽ được đánh giá dựa vào một số loại trợ cấp mà lâu nay họ nhận được từ chính phủ liên bang ít nhất 12 tháng trong khoảng thời gian 36 tháng. 

Đây là bước đi mới nhất trong một loạt quyết định được Bộ Tư pháp đưa ra sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, nhằm bãi bỏ những quan điểm trước đây của Bộ dưới thời chính phủ Trump. 

Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus