Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lại có thể can thiệp vào chương trình Obamacare

Fox News – Sau khi một quan tòa liên bang của Texas là ông Reed O’Connor ra phán quyết cho chương trình BHYT Obamacare là vi hiến, một lần nữa chương trình BHYT quan trọng này lại có thể ‘lên đường’ đến Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Mỹ, như đã xảy ra 2 lần vào các năm 2012 và 2015.

Quyết định mới nhất này ngay lập tức gây ra hai phản ứng trái ngược nhau, vì trong lúc Dân Chủ lên án đây là một toan tính ngăn chận mới nữa thì phía Cộng Hòa bày tỏ hy vọng cuối cùng rồi ra họ cũng có thể thủ tiêu được Obamacare.

Cố vấn Stephen Miler của Tòa Bạch Ốc trong chương trình phỏng vấn “Face The Nation” của CBS News đã tiên đoán là ‘Obamacare sẽ bị thủ tiêu’. Ông nói: “Tôi thấy quyết định của TCPV là con đường duy nhất dẹp bỏ Obamacare vì BHYT này luôn luôn vi hiến”

Hôm thứ hai 17/12 trong bức điện tweet gửi ra, TT Trump cũng viết như sau: “Một quyết định xác nhận chuyện hủy bỏ này của TCPV sẽ dọn đường cho những kết quả vĩ đại cho chuyện BHYT cho dân chúng Hoa Kỳ, chúng tôi hy vọng sẽ làm việc với bên Dân Chủ về vấn đề này”

Nhưng nếu TCPV lại ra quyết định phủ nhận phán quyết của quan tòa Texas, chính phủ Trump và cả Quốc Hội sẽ lâm vào tình thế rất lúng túng, vì hiện nay cả chính phủ Mỹ lần Quốc Hội cũng chưa có một chương trình nào hoàn hảo hơn nhằm thay thế Obamacare.

Kết quả bỏ phiếu của TCPV sẽ khó đoán và mọi cặp mắt sẽ dồn về Chánh Án Brett Kavanaugh, người mới được TT Trump bổ nhiệm và được Quốc Hội chuẩn thuận, vì bên cánh hữu tố cáo ông có ý định muốn duy trì Obamacare.

Ngoài ra vai trò ‘bỏ phiếu quyết định’ của Chánh Án John Roberts trở nên quan trọng, nếu như cả hai ông Kavanaugh và Neil Gorsuch, một Chánh Án cũng do TT Trump bổ nhiệm, đứng về phía cánh hữu đòi hủy bỏ Obamacare.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus