Friday, June 9, 2023
spot_img

Tối Cao Pháp Viện đưa Obamacare trở lại các toà cấp dưới giải quyết

Hôm thứ hai 16/5 Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) đã đưa ra phán quyết về đơn thưa kiện của các tổ chức tôn giáo ở Mỹ về Obamacare cho chuyện ngừa thai.

Cali Today News – Các Chánh Án đều đồng ý sẽ không giải quyết chuyện tranh chấp này mà trái lại họ đưa chuyện ngừa thai của luật Obamacare xuống các tòa án cấp dưới nhằm tìm ra một biện pháp dung hòa cho hai bên bênh và chống,’

Trong tuyên bố của mình, các Chánh Án TCPV viết: “TCPV không bày tỏ chánh kiến về vấn đề này, do tính chất quá quan trọng của vấn đề, do hai bên đã nói rõ thái độ của họ, họ cần phải đạt đến một giải pháp chung”

Các nhà quan sát cho là việc TCPV gửi trả vụ án cho tòa phá án là hậu quả trực tiếp của cái chết bất ngờ của Chánh Án Antonin Scalia vào tháng 2 năm nay. Vốn là một người bảo thủ triệt để, nếu còn sống, ông Scalia chắc chắn bỏ phiếu chống lại Obamacare về lãnh vực ngừa thai.

Hiện nay tình hình rất cân bằng ở TCPV vì có 4 vị Chánh Án do các Tổng Thống Cộng Hòa bổ nhiệm và 4 vị còn lại là do các Tổng Thống Dân Chủ bổ nhiệm. Steve Vladeck, giáo sư luật học của đại học Washington, nhận định: “Quả là việc làm rất cân bằng của các Chánh Án TCPV”

Tòa Bạch Ốc vẫn cho là tình trạng 4 vị chánh Án không thề kéo dài và chờ đợi lâu trước những vấn đề pháp lý quan trọng của đất nước, nhưng Cộng Hòa vẫn chủ trương vị Chánh Án thứ 9 phải do vị Tổng Thống kế tiếp ông Obama bổ nhiệm.

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT