Friday, March 24, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện chia rẻ trong vấn đề cải cách nhập cư

Cali Today News – Một lần nữa vấn đề di trú lại sôi sục trong lòng nước Mỹ. Vào sáng hôm nay, hàng trăm người nhập cư trên khắp cả nước đã tập trung biểu tình trước Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ khi các vị Chánh án đang xem xét nỗ lực bảo vệ khoảng 4,3 triệu người nhập cư khỏi bị trục xuất của Tổng thống Obama.

Vẫn chưa rõ số phận Sắc lệnh hành chánh về cải cách nhập cư của Tổng thống sẽ như thế nào.

Texas dẫn đầu 25 tiểu bang khác đã khởi kiện Tổng thống, và cuộc chiến di trú giữa chính quyền Obama chống lại 26 tiểu bang cũng như Quốc hội, trước đây từng ngăn chặn nỗ lực dùng quyền hành pháp của Tổng thống trao tình trạng pháp lý hợp pháp cho hàng triệu người trong tổng số hơn 11 triệu người nhập cư không giấy tờ đang ở Mỹ đã chia rẽ Tối cao pháp viện gồm 8 vị Chánh án.

Những vị Chánh án bảo thủ đặt dấu hỏi về tính hợp hiến của hành động hành pháp của Tổng thống Obama. “Những gì chúng tôi đang làm là xác định giới hạn toàn quyền hành động của chính phủ đối với những người có thể và không thể bị trục xuất,” Chánh án Anthony Kennedy cho biết, “Đối với tôi dường như đây là hành động lập pháp chứ không phải hành pháp.”

Trong khi đó, những vị Chánh án cấp tiến hơn lại nghiêng về phía lập luận của chính phủ. Chánh án Ruth Bader Ginsburg lưu ký, hiện nay có đến 11,3 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sinh sống trên cả nước, và Quốc hội phải cung cấp nguồn tài chánh để trục xuất khoảng 4 triệu người trong số này. “Tối quan trọng là phải biết ưu tiên,” bà Ginsburg nói. Chánh án Sonia Sotomayor cũng cho biết, không đủ nhân lực để trục xuất hết tất cả mọi người.

Dự kiến Tối cao Pháp viện sẽ đưa ra phán quyết vào tháng 6 hoặc tháng 7.

Vào tháng 11 năm 2014, Tổng thống Obama công bố kế hoạch ngăn chặn việc trục xuất hơn 4 triệu người nhập cư hiện đang sinh sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ. Ngay thậm chí trước khi kế hoạch của ông cất cánh, tòa án ở những cấp thấp hơn đã chặn chúng lại.

Chương trình được gọi tắt là DAPA (Hoãn thi hành đối với Cha mẹ Công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân hợp pháp) cho phép những người đang sinh sống bất hợp pháp ở Mỹ ít nhất 5 năm, có con cái là công dân Hoa Kỳ hay là thường trú nhân hợp pháp, và không phạm trọng tội cũng như tái phạm tội nhẹ, sẽ được phép ở lại và được cấp giấy phép làm việc. Tổng thống Obama muốn mở rộng chương trình này, áp dụng cho cả những người nhập cư đến Mỹ khi còn nhỏ.

Hồi tháng giêng, Tối cao Pháp viện đã có nghe phiên điều trần, lắng nghe lập luận giữa hai bên.

Vấn đề nhập cư dường như nóng bỏng hơn nhất là giữa mùa bầu cử sôi động. Hai ứng cử viên Tổng thống thuộc Cộng hòa Donald Trump và Ted Cruz tuyên bố sẽ truy ra và trục xuất dân nhập cư bất hợp pháp, trong khi bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders lại ủng hộ những người nhập cư này.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT