Tòa án tối cao Hoa Kỳ xem xét việc loại trừ Puerto Rico khỏi chương trình phúc lợi

WASHINGTON (Reuters) – Tòa án Tối cao đã thông báo hôm thứ Hai rằng họ sẽ xét xử một trường hợp về khả năng đủ điều kiện nhận chương trình liên bang cung cấp quyền lợi cho người già, người mù và người tàn tật có thu nhập thấp.

Một tòa án cấp thấp hơn đã ra phán quyết vào tháng 4 rằng việc loại trừ cư dân của hòn đảo, một lãnh thổ của Hoa Kỳ, khỏi các phúc lợi SSI cho người già, người mù và người tàn tật là vi hiến. Chính quyền Trump đã kháng cáo quyết định này, viện dẫn hai quyết định thế kỷ 20 của tòa án cấp cao duy trì tính hợp hiến của luật liên bang ban đầu tạo ra SSI, loại trừ các lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Cư dân lãnh thổ được bảo hiểm theo một chương trình riêng biệt với các yêu cầu về tính đủ điều kiện hạn chế hơn, được gọi là Viện trợ cho Người già, Người mù và Người khuyết tật. Nhiều người Puerto Rico từ lâu đã phàn nàn rằng cư dân của hòn đảo Caribe bị đối xử tệ hơn những người Mỹ khác mặc dù là công dân Mỹ.

Tòa phúc thẩm khu vực 1 Hoa Kỳ có trụ sở tại Boston năm ngoái đã ra phán quyết ủng hộ một cư dân Puerto Rico tên là Jose Luis Vaello-Madero, người trước đó đã nhận được quyền lợi Thu nhập SSI khi ông  sống ở New York nhưng không đủ điều kiện khi ông chuyển đến Puerto Rico vào năm 2013.

Vaello-Madero  đã thách thức hiến pháp của mình sau khi chính quyền Trum kiện ông lên tòa án liên bang ở Washington vào năm 2017 để đòi hơn 28.000 đô la cho các khoản thanh toán mà họ đã thực hiện cho ông sau khi ông chuyển đến Puerto Rico.

Tòa Khu vực 1 quyết định rằng việc Puerto Rico bị loại khỏi chương trình đã vi phạm một điều khoản của Hiến pháp Hoa Kỳ yêu cầu các luật áp dụng bình đẳng cho tất cả mọi người.

Sau khi Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng, một số nhóm tôn giáo đã thúc giục chính quyền của ông bỏ kháng cáo. 

Puerto Rico yêu cầu Tòa án Tối cao giữ nguyên phán quyết của Tòa án khu vực 1.

“Công dân Hoa Kỳ cư trú tại Puerto Rico được hưởng các quyền ít hơn nhiều so với những người cư trú tại Hoa Kỳ chỉ vì tình trạng lãnh thổ của Puerto Rico”, chính phủ Puerto Rico cho biết, “Sự bất bình đẳng này vừa vi hiến vừa không thể chấp nhận được.”

Tổng thống Biden vẫn chưa cho biết liệu Mỹ có bỏ kháng cáo trong vụ việc hay không. Del. Jenniffer González-Colón (R), đại diện của Puerto Rico tại Quốc hội, đã sử dụng thông báo của Tòa án Tối cao để thúc giục chính quyền hủy bỏ vụ việc.

Tòa án có thể sẽ xét xử và quyết định vụ việc tiếp theo, bắt đầu vào tháng 10 và kết thúc vào tháng 6 năm 2022.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus