TIỀN TRỢ GIÚP LẦN THỨ 3: AI ĐƯỢC, AI KHÔNG?

Mến gởi quý vị trong cộng đồng Việt chúng ta,

Quý cơ quan truyền thông trong vùng,

Vào chiều ngày 11 tháng 3 năm 2021 vừa TT Biden đã ký vào Gói Cứu Trợ thứ ba với số tiền cứu trợ lên đến 1.900 tỉ đô la.  Gói cứu trợ này được đặt tên là Kế Hoạch Cứu Nguy Hoa Kỳ Năm 2021 (The American Rescue Plan Act of 2021).  Kế hoạch này nhằm mục đích đánh bại covid-19, trợ giúp người dân Mỹ trong lúc khó khăn và khôi phục nền kinh tế nước Mỹ với những mục tiêu cụ thể sau:

* Chích ngừa cho toàn thể dân chúng

* Trợ giúp tiền mặt cho dân chúng lúc khó khăn

* Đưa các con em trở lại trường học

* Trợ giúp doanh nghiệp

* Trợ giúp người dân bị thất nghiệp

Ở đây tôi chỉ bàn về Tiền Trợ Giúp Cho Dân

TIỀN TRỢ GIÚP CHO DÂN

Tiền trợ giúp cho người dân cuả gói cứu trợ này căn bản là $1.400/người.  Ai sẽ được lãnh số tiền trợ giúp này?

NHỮNG NGƯỜI SẼ NHẬN ĐƯỢC TIỀN:

 • Người độc thân có mức lợi tức (Adjusted Gross Income) dưới $75.000/năm đến $80.000/năm
 • Cặp vợ chồng có mức lợi tức dưới $150.000/năm cho đến 160.000/năm
 • Người Chủ Gia Đình (head of household) có mức lợi tức dưới $112.500/năm đến $120.000/năm

   – Người Chủ Gia Đình được định nghiã như sau: Là người độc thân và có con.  Ví dụ như người chồng (hay vợ) đã ly dị và hiện đang nuôi con, hay những người có con nhưng không có chồng hay không có vợ (single dad, single mom)

 • Mỗi người con trong gia đình còn lệ thuộc vào cha mẹ (dependent) dù đang đi học đại học đều sẽ được lãnh $1.400, khác với 2 gói cứu trợ trước các em đang học đại học, trên 17 tuổi không được
  tiền.

 • Những người lớn tuổi được con cháu khai là lệ thuộc (dependent) trong tờ khai thuế sẽ được tiền, khác với 2 lần trước, họ không được tiền.
 • Những người không phải là công dân Mỹ (citizen) nhưng có thẻ Thường Trú (thẻ xanh) có số xã hội (Social Security Number) sẽ nhận được tiền.
 • Tất cả những người nhận tiền hưu (SSA), tiền già (SSI), tiền bệnh (SSDI)có khai thuế hay không đều được nhận tiền nếu lợi tức cuả họ không vượt quá những quy định trên.
 • Người dù có nợ tiền trợ cấp cho con (ly dị, phải trả tiền trợ cấp cho con nhưng trả chưa hết, còn nợ) vẫn được nhận tiền
 • Người dù còn nợ tiền vay để đi học chưa trả hềt vẫn được nhận tiền 

NHỮNG NGƯỜI SẼ KHÔNG NHẬN ĐƯỢC TIỀN

 • Người độc thân có mức lợi tức hơn $80.000/năm
 • Cặp vợ chồng có mức lợi tức tổng cộng hơn $160.000/năm
 • Người Chủ Gia Đình có mức lợi tức hơn $120.000/năm
 • Người sống bất hợp pháp dù có đi làm và có trả thuế
 • Người không có thẻ An Sinh Xã Hội (Social Security Number)

 CÁCH TÍNH SỐ TIỀN NHẬN ĐƯỢC

 • Người độc thân có mức lợi tức từ $75.000/năm trở xuống, người này sẽ được hưởng trọn số tiền $1.400.
 • Cặp vợ chồng có mức lợi tức dưới $150.000/năm sẽ được hưởng trọn $2.800.

Ví dụ: Nếu 2 vợ chồng có 2 đứa con (dependents) và có mức lợi tức tổng cộng dưới $150.000/năm sẽ nhận được số tiền là $1.400 X 4 = $5.600.

Hoặc,

Một người Chủ Gia Đình (head of household) có 2 đứa con và có mức lợi tức dưới $112.000/năm sẽ nhận được số tiền là $1.400 X 3 = $4.200.

 • Tuy nhiên người độc thân có mức lợi tức từ $75.000/năm đến $80.000/năm số tiền người này nhận được sẽ bị giảm đi tùy theo mức lợi tức nhưng theo một công thức mới cuả IRS dùng mà ta chưa được rõ.  Theo đó tiền càng cao hơn $75.000 thì số tiền nhận được sẽ bị trừ đi rất nhiều, khác với công thức cuả 2 lần trước cứ $100 hơn $75.000/năm sẽ bị giảm chỉ có $5.

Ví dụ: Một người độc thân có mức lợi tức là $77.500/năm thì người này chỉ nhận được có $700 (một nửa số tiền $1.400) thay vì nhận được $1.275 theo cách tính cũ.

CĂN CỨ VÀO TỜ KHAI THUẾ NĂM NÀO?

Sở Thuế sẽ căn cứ vào một trong hai tờ khai thuế năm 2019 hoặc năm 2020.  Đây là điểm quan trọng cần phải cân nhắc vì tùy trường hợp mà mình có nên nộp tờ khai thuế năm 2020 hay không hay chờ cho đến khi lãnh xong tiền rồi mới nộp.

Ví dụ:  Cặp vợ chồng đều đi làm, lương tổng cộng năm 2019 là $220.000 nên vào năm ngoái, 2020, họ không được lãnh tiền trợ giúp cuả gói cứu trợ trước đó (> $200.000/năm cho cặp vợ chồng).  Năm vừa rồi, một người bị thất nghiệp.  Người còn lại mức lương dưới $160.000/năm.  Họ nên gấp rút khai thuế năm 2020 ngay và nộp cho sở thuế để nhận được số tiền kỳ này.  Nếu họ chưa khai thuế năm 2020 thì sở thuế sẽ dựa vào tờ khai thuế năm 2019 do đó họ sẽ không nhận được đồng nào cả vì mức lương năm 2019 cuả họ cao quá mức ấn định.

VÀI CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 • Khi nào tôi sẽ nhận được tiền?

        – Sở thuế sẽ bắt đầu gởi tiền ra vào ngày 15 tháng 3 năm 2021.

 • Tôi đang lãnh SSA (tiền hưu) hay SSI (tiền già) hoặc SSDI (tiền khuyết tật, tiền bịnh) tôi có phải làm gì không để nhận được tiền lần này?

         – KHÔNG cần làm gì cả.  Tiền sẽ tự động vào chương mục ngân

           hàng hay gởi qua bưu điện cho quý vị.

 • Nếu tôi không có chương mục ngân hàng thì sao?

        – Sở thuế sẽ gởi ngân phiếu (check) hay thẻ tín dụng (debit card) qua

          đường bưu điện.

 • Có phải khai thuế số tiền cứu trợ này không?

         – KHÔNG

 • Tôi chưa khai thuế năm 2020, tôi có nhận được tiền không?

        – Sở thuế sẽ dựa vào tờ khai thuế năm 2019 để quyết định quý vị có

          hội đủ điều kiện nhận tiền hay không.

* Xin quý vị tiếp tay phổ biến tin này cho đồng hương cuả mình

Mong quý vị nhận được tiền sớm.  

Chúc quý vị cùng gia đình nhiều sức khoẻ, bình an.

Mến,

Nguyễn Xuân Hiệp

Đại Diện Văn Phòng Dân Biểu Ro Khanna

Hiep Xuan Nguyen

Senior Field Representative 

CONGRESSMAN RO KHANNA (CA-17)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus