Thượng viện tán thành đưa dự luật bãi bỏ Obamacare ra tranh luận

Photo Credit: AP

Washington – Thượng viện Cộng hoà vào chiều hôm nay với tỉ lệ sít sao 51-50 đã bỏ phiếu tán thành đưa việc bãi bỏ Obamacare ra tranh luận.

Kết quả bỏ phiếu là một thắng lợi chính trị và thay đổi lớn đối với  Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell và những người Cộng hoà trong 7 năm qua vẫn hứa hẹn sẽ huỷ Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ của ông Obama nếu cử tri cho họ cơ hội kiểm soát lưỡng viện và Toà Bạch Ốc.

Thượng nghị sĩ John McCain (Arizona) đã quay trở lại Thượng viện kịp thời, bỏ lá phiếu thuận thứ 50. Thượng nghị sĩ Susan Collins (Main) và Lisa Murkowski (Alaska) bỏ phiếu chống buộc Phó Tổng thống Mike Pence phải dùng đến lá phiếu của mình. Toàn bộ 48 Thượng nghị sĩ Dân chủ đã bỏ phiếu chống.

Photo Credit: AP

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu không bảo đảm Cộng hoà đang bị chia rẽ có thể đồng thuận với nhau trong một dự luật y tế. Tranh luận chính thức giờ mới bắt đầu trong khi Cộng hoà thiếu 50 phiếu. Những người Cộng hoà trung dung phản đối bãi bỏ Obamacare mà không có chương trình  thay thế, còn những người bảo thủ lại không thích ý tưởng thay thế một cách đáng kể.

“Tôi rất, rất vui với kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện để tiếp tục dự luật,” Tổng thống Donald Trump tỏ ra hào hứng khi biết kết quả. Ông hứa sẽ có một dự luật chăm sóc sức khoẻ “thực sự tuyệt vời.”

Hương Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus