Thượng viện công bố dự luật y tế mới nhưng số phận vẫn mong manh

Photo Credit: AP

 

Washington (New York Times) – Vào thứ 5 ngày 13 tháng 7, lãnh đạo Cộng Hòa trong Thượng Viện đã công bố dự thảo luật y tế mới thay thế Obamacare với một số thay đổi nhỏ nhằm giảm chi phí mua bảo hiểm trong khi vẫn giữ hai loại thuế đánh vào người có thu nhập cao mà trước đây từng được dự tính loại bỏ.

Tuy nhiên, dự thảo này ngay lập tức gặp phải sự chống đối. Hai Thượng nghị sĩ Cộng hoà, bà Susan Collins (Main – trung dung) và ông Rand Paul (Kentucky – bảo thủ) tuyên bố họ không thay đổi ý kiến, thậm chí ngay cả khi dự luật sẽ được bỏ phiếu vào tuần tới.

Dự luật lần này sẽ cung cấp khoảng 70 tỉ đô la bổ sung nhằm bù đắp chi phí cho các tiểu bang giảm giá tiền bảo phí premium hàng tháng, giảm chi phí bệnh nhân phải trả từ tiền túi mình trong một năm (trước khi bảo hiểm chi trả 100% các tổn phí chăm sóc y tế – Out of pocket cost), hơn nữa giúp bảo hiểm y tế vừa túi tiền hơn. Dự luật trước đó đã có hơn $100 tỉ đô dành cho mục đích này. Bên cạnh đó, dự thảo cũng dành $45 tỉ đô dành cho việc điều trị nghiện opioid.

Photo Credit: AP

Dự thảo mới nhấc bỏ nhiều đòi hỏi quy định ngặt nghèo trong Obamacare, cho phép các công ty bảo hiểm không bán các dịch vụ như phòng ngừa hay chăm sóc sức khoẻ tâm thần. Dự thảo cũng chuyển hàng tỉ đô để giúp người dân có thu nhập thấp hoặc trung bình có thể mua được bảo hiểm y tế.

Đề nghị của Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Texas) được đưa vào dự thảo lần này, cho phép các công ty bảo hiểm bán những chính sách tối thiểu cùng với những chính sách toàn diện nhằm cho người tiêu dùng chọn lựa tốt hơn và hạ giá bảo phí hàng tháng.

Nhưng dự thảo mới cũng giống văn bản trước sẽ cắt giảm chương trình Medicaid. Các Thượng nghị sĩ Cộng hoà trung dung vẫn quan ngại dự luật mới sẽ khiến cho một số gia đình thu nhập trung bình không thể mua bảo hiểm, và bỏ rơi hàng triệu người đang theo Medicaid – chương trình bảo hiểm công cộng dành cho người có thu nhập thấp, người cao tuổi, người bệnh, phụ nữ mang thai và trẻ em.

Thượng viện Cộng hoà chỉ có thể có hai phiếu chống nếu không sứ mạng huỷ bỏ Obamacare sẽ khó lòng thực hiện được. Tình hình thực tại cho thấy số phận của dự luật y tế của Thượng viện vẫn còn rất mong manh.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus