Sunday, January 29, 2023
spot_img

Thực phẩm tốt cho đôi mắt của bạn

CALI TODAY NEWS – Theo Học viện khoa Mắt Hoa Kỳ: “Nếu không có đủ vitamin A, mắt của bạn không thể tạo ra đủ dưỡng ẩm, dễ khô mắt”. Theo AAO, trên toàn thế giới, thiếu vitamin A là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Hàng năm có 250.000 đến 500.000 trẻ em bị mù do thiếu vitamin A.

Lisa Jones, một chuyên gia dinh dưỡng tại Philadelphia cho biết, nếu bạn thiếu vitamin A nghiêm trọng, gây ra tình trạng khô bất thường ở giác mạc và kết mạc của mắt, kèm theo tình trạng viêm và hình thành nếp nhăn. “Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng sẽ giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác nếu bạn hấp thụ nhiều vitamin A.”

Các thực phẩm tốt cho mắt của bạn

Mặc dù cà rốt và vitamin A được công nhận rộng rãi là rất tốt cho sức khỏe của mắt, nhưng cũng có những loại thực phẩm và chất dinh dưỡng quan trọng khác có thể giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa các vấn đề về thị lực, Jones nói.

Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu có thể giúp tăng cường sức khỏe cho đôi mắt của bạn:

Bông cải xanh, cải thìa, ngô, đậu xanh, đậu Hà Lan và củ cải

Bông cải xanh, cải thìa, ngô, đậu xanh, đậu Hà Lan và củ cải. Jones cho biết tất cả đều giàu lutein và zeaxanthin, những chất mà nghiên cứu cho thấy có thể bảo vệ mắt bạn khỏi thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2018 trên tạp chí Chất dinh dưỡng cho thấy rằng “lutein có tác dụng cải thiện hoặc thậm chí ngăn ngừa bệnh điểm vàng liên quan đến tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và suy giảm thị lực”. Lutein là một caroten, một sắc tố hữu cơ được sản xuất bởi thực vật mang lại màu sắc cho ngô, bí ngô , cà chua, cá hồi, tôm hùm và tôm.

Zeaxanthin cũng là một loại caroten, cung cấp màu sắc cho ngô, quả kỷ tử và nghệ tây. Nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa và điều trị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, viêm võng mạc sắc tố và đục thủy tinh thể.

Xanh lá cây đậm

Lana Nasrallah nói: “Các loại rau lá xanh đậm là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời và do đó là những thực phẩm tốt cho mắt của bạn”. Quản lý dinh dưỡng lâm sàng tại UNC Health Cô ấy nói: “Các loại rau lá xanh đậm chứa nhiều vitamin A, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ đôi mắt của bạn và đóng vai trò như một chất tăng cường rất lớn cho hệ thống miễn dịch và sự phát triển của tế bào khỏe mạnh.

Các loại rau lá xanh đậm bao gồm:

 • rau arugula , bơ, lá xanh và rau diếp romaine.
 • bông cải xanh .
 • Cải bắp.
 • Bông cải xanh.
 • Rau chân vịt.
 • củ cải Thụy Sĩ.

Trứng

Nasrallah cho biết lòng đỏ trứng là nguồn giàu lutein và zeaxanthin, nghiên cứu cho thấy có thể bảo vệ mắt bạn khỏi bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Cô nói: “Chế độ ăn uống chứa các hợp chất này đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa và cải thiện sức khỏe của mắt.

Các axit béo thiết yếu giúp ích cho toàn bộ cơ thể bạn, bao gồm cả mắt, bằng cách giúp phát triển thị giác và chức năng võng mạc, đồng thời có thể bảo vệ chống khô mắt. Nhiều loại cá có nhiều axit béo omega-3 , mà nghiên cứu cho thấy có thể đảo ngược các dấu hiệu của hội chứng khô mắt và làm chậm quá trình mất thị lực. Cá có nhiều axit béo omega-3 bao gồm:

 • cá cơm.
 • Cá chim lớn.
 • cá thu.
 • cá hồi.
 • cá mòi.
 • Cá ngừ.

Cam và nước cam

Cam là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin dồi dào. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C trong chế độ ăn uống có tác dụng bảo vệ chống lại sự tiến triển của đục thủy tinh thể.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chất dinh dưỡng vào năm 2020 cho thấy rằng “một chế độ ăn uống lành mạnh nhiều trái cây và rau củ quả, cùng với lối sống lành mạnh có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể do tuổi tác.”

Gan và hàu

Nghiên cứu cho thấy rằng kẽm, một khoáng chất thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng mắt bình thường. 

Gan và hàu đều là nguồn cung cấp kẽm dồi dào. Nghiên cứu được công bố vào năm 2021 trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế cho thấy rằng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác có liên quan đến việc giảm nồng độ kẽm trong các mô mắt.

Theo Viện Y tế Quốc gia , chế độ ăn uống khuyến nghị đối với kẽm là 11 miligam mỗi ngày đối với nam giới và 8 miligam đối với phụ nữ . Hàu có từ 256 đến 291 miligam kẽm mỗi khẩu phần. Gan bò có 4-5 miligam kẽm trên 100 gam thịt.

Hạt và quả hạch

Jones nói: Vitamin E bảo vệ các tế bào trong mắt chúng ta khỏi các gốc tự do và làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác . Nghiên cứu cho thấy rằng những người tiêu thụ “lượng vitamin E tương đối cao (20 miligam mỗi ngày) có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác thấp hơn khoảng 20% ​​so với những người hấp thụ ít”, theo Viện Y tế Quốc gia .

Các loại hạt và quả hạch đặc biệt giàu vitamin E bao gồm:

 • Quả hạnh.
 • Phỉ.
 • Đậu phộng.
 • Hạt thông.
 • Hạt giống hoa hướng dương.

Nguồn usnews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments