Sunday, February 5, 2023
spot_img

Thiếu Vitamin D và Trầm Cảm

CALI TODAY Tổng Hợp – Cách bổ sung ánh nắng mặt trời và một số loại thực phẩm có thể giúp tăng mức vitamin D và tâm trạng của bạn.

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng từ sức khỏe của xương đến khả năng miễn dịch. Mức độ thấp của siêu chất dinh dưỡng này cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm ?

Tiến sĩ Angelos Halaris, giáo sư tâm thần học tại Đại học Y khoa Loyola ở Chicago cho biết: “Mối liên hệ giữa thiếu vitamin D và rối loạn trầm cảm đã được thiết lập rõ ràng dựa trên nghiên cứu hiện có. “Trong thực tế của tôi, những gì tôi phát hiện ra là khi bệnh nhân không đáp ứng hoàn toàn với thuốc chống trầm cảm và nồng độ vitamin D trong máu của họ thấp, thì một khi chúng tôi bổ sung thêm vitamin D thì phản ứng với thuốc sẽ được cải thiện.”

Thiếu Vitamin D Là Gì?

Ước tính có khoảng 200 triệu người Mỹ không nhận đủ vitamin D từ ánh sáng mặt trời hoặc chế độ ăn uống. Khi da bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nó sẽ tổng hợp vitamin D từ tiền chất của cholesterol (7-dehydrocholesterol) trong tế bào da. Những người có làn da trắng và những người trẻ tuổi chuyển đổi ánh nắng mặt trời thành vitamin D tốt hơn nhiều so với những người da sẫm màu và từ 70 tuổi trở lên.

Tiến sĩ Michael Holick, giáo sư y khoa, sinh lý học và lý sinh tại Trường Y Đại học Boston cho biết: “Thiếu vitamin D rất phổ biến và nghiên cứu đang tiến hành đã chỉ ra tác động của nó đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. “Vitamin D ảnh hưởng đến nhiều chức năng tế bào trong cơ thể thông qua các đặc tính chống viêm và bảo vệ thần kinh.”

Dấu hiệu thiếu vitamin D và trầm cảm

Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia xác nhận rằng những người bị thiếu vitamin D có nguy cơ trầm cảm cao hơn đáng kể so với những người có mức độ bình thường. Một nghiên cứu từ Hà Lan cho thấy những người bị trầm cảm có nồng độ vitamin D (25-hydroxyvitamin D, một dạng vitamin D) thấp hơn 14% so với những người không được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm.

Ngoài các triệu chứng trầm cảm, có một số dấu hiệu thiếu vitamin D cần tìm, bao gồm:

 • Yếu xương (gãy xương) và đau nhức xương và cơ, đặc biệt là ở người lớn tuổi.
 • Mệt mỏi.
 • Rối loạn chức năng nhận thức thần kinh.
 • Yếu cơ.
 • Kém tập trung.
 • Còi xương, đau nhức xương, chậm lớn, mềm xương ở trẻ em.
 • Rối loạn giấc ngủ .

Ở những dấu hiệu đầu tiên của nỗi buồn kéo dài hoặc đáng kể, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì có thể gây ra những cảm xúc này và liệu bạn có đang bị trầm cảm hay không .

Nguồn Vitamin D

Hiệp hội Nội tiết khuyến cáo rằng hầu hết người lớn, bao gồm cả phụ nữ mang thai và cho con bú, nên nhận 1.500 đến 2.000 đơn vị quốc tế vitamin D mỗi ngày. Trẻ sơ sinh dưới một tuổi và trẻ em và thanh thiếu niên từ 18 tuổi trở xuống nên nhận lần lượt 400 đến 1.000 và 600 đến 1.000 đơn vị mỗi ngày. Theo Hiệp hội, những người có chỉ số khối cơ thể lớn hơn 30 – chỉ số cho thấy mức độ thừa cân hoặc béo phì – cần lượng vitamin D gấp hai đến ba lần để đáp ứng các yêu cầu khuyến nghị.

Có rất ít thực phẩm giàu vitamin D một cách tự nhiên. Ví dụ, ăn 3,5 ounce cá hồi có thể cung cấp khoảng 500 đến 1.000 đơn vị mức khuyến nghị hàng ngày. Một muỗng canh dầu gan cá tuyết có khoảng 1.300 đơn vị vitamin D. Một lòng đỏ trứng chứa khoảng 20 đơn vị quốc tế vitamin D.

Để tăng mức vitamin D của bạn, hãy xem xét thêm các chất bổ sung và thực phẩm này vào danh sách mua sắm của bạn:

 • Bổ sung vitamin D. Hầu hết các loại vitamin tổng hợp ngày nay bao gồm 1.000 đơn vị vitamin D. Các chất bổ sung vitamin D cụ thể cũng có sẵn tại các hiệu thuốc, cửa hàng vitamin và cửa hàng tạp hóa.
 • Thực phẩm tiếp xúc với tia cực tím. Nấm không chứa vitamin D, nhưng chúng tạo ra vitamin D khi tiếp xúc với tia cực tím hoặc ánh sáng mặt trời và có thể là nguồn cung cấp vitamin D tốt cho chế độ ăn uống.
 • Thực phẩm giàu vitamin D. Danh sách thực phẩm giàu vitamin D tự nhiên bao gồm cá hồi đánh bắt tự nhiên, cá thu, cá ngừ, cá mòi và các loại cá béo khác , dầu gan cá và lòng đỏ trứng.
 • Thực phẩm tăng cường vitamin D. Ví dụ như nước cam, sữa và ngũ cốc.

Một quan niệm sai lầm chính là giường tắm nắng và đèn tắm nắng là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào vì chúng bắt chước ánh sáng mặt trời. Một số bóng đèn được sử dụng trong giường tắm nắng chỉ phát ra tia UVA và do đó không thể tạo ra vitamin D cho da người. Tuy nhiên, hầu hết các giường tắm nắng đều phát ra một lượng nhỏ tia UVB do đó tạo ra một số vitamin D trong da. Các buổi tắm nắng đi kèm với một nhược điểm lớn là làm tăng nguy cơ ung thư da như khối u ác tính, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào đáy.

Nguồn usnews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments