Sunday, January 29, 2023
spot_img

Thanh thiếu niên lạm dụng cần sa tăng vọt

CALI TODAY NEWS — Một nghiên cứu mới cho thấy trẻ em Mỹ đang uống ít rượu hơn mà lạm dụng cần sa nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các vụ ngộ độc trong hơn hai thập kỷ cho biết, việc lạm dụng cần sa ở trẻ em từ 6 đến 18 tuổi đã tăng 245% kể từ năm 2000, trong khi lạm dụng rượu ở trẻ em đã giảm dần trong những năm đó.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Adrienne Hughes, Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon , cho biết: “Sự gia tăng đáng kể này trùng khớp với làn sóng phi tội phạm hóa khổng lồ ở Mỹ Và việc sử dụng cần sa cũng đã phát triển qua nhiều năm.

Hughes cho biết: “Chúng tôi thấy rằng thanh thiếu niên đang dần bỏ hút cần sa và họ đang chuyển sang các phương thức tiêu thụ thay thế như dạng đồ ăn được. Chúng được tiếp thị kín đáo, ko lộ liễu nhưng đầy hấp dẫn lôi cuốn giới trẻ”.

Richter cho biết: “Những sản phẩm này giống như kẹo, có hương vị hấp dẫn và có nồng độ THC cao (hợp chất tạo ra cảm giác ‘phê”). “Sự phổ biến của các sản phẩm này, đặc biệt là ở các bang nơi sử dụng cần sa phi y tế đã được hợp pháp hóa, bình thường hóa việc sử dụng thuốc và giảm nhận thức về rủi ro hoặc tác hại của những người trẻ tuổi.”

Đối với nghiên cứu, Hughes và các đồng nghiệp của cô đã sử dụng Hệ thống dữ liệu ngộ độc quốc gia để xem xét gần 339.000 trường hợp cố ý lạm dụng và lạm dụng chất gây nghiện ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Hầu hết các trường hợp (58%) xảy ra ở nam giới và hơn 80% là thanh thiếu niên từ 13 đến 18 tuổi. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng khoảng một phần ba trường hợp dẫn đến các vấn đề y tế nghiêm trọng.

Báo cáo chỉ ra các mô hình lạm dụng chất gây nghiện đang thay đổi theo thời gian. Hughes cho biết các loại thuốc ho không kê đơn có chứa dextromethorphan, một chất kích thích, gây ra hầu hết các trường hợp quá liều. Tuy nhiên, kể từ đỉnh điểm vào năm 2006, việc lạm dụng nó đã giảm bớt, cô nói.

Năm 2000, hầu hết các trường hợp lạm dụng chất gây nghiện đều liên quan đến rượu. Hughes cho biết lạm dụng uống rượu vượt quá lạm dụng cần sa từ năm 2000 đến năm 2013, khi nó bắt đầu giảm.

Việc sử dụng cần sa vẫn ổn định từ năm 2000 đến năm 2009, sau đó tăng lên từ năm 2011, với mức tăng thậm chí còn mạnh mẽ hơn từ năm 2017 đến năm 2020. 

Hughes lưu ý rằng chiết xuất cần sa được tìm thấy trong thuốc lá điện tử cũng ngày càng phổ biến. Bà nói, việc thanh thiếu niên sử dụng cần sa tăng vọt phản ánh việc hợp pháp hóa loại thuốc này trên toàn quốc. Tính đến thời điểm hiện tại, cần sa là hợp pháp để sử dụng cho mục đích giải trí ở 21 tiểu bang và Washington, DC, và sử dụng trong y tế ở 38 tiểu bang và DC

Richter chỉ ra rằng hiệu lực và nồng độ THC cao trong một số sản phẩm này và tác dụng chậm đối với não nên mọi người sẽ ăn nhiều hơn dự định, khiến họ có nguy cơ bị ngộ độc.

“Điều quan trọng là người lớn phải nhận ra những rủi ro đáng kể do các sản phẩm cần sa và các loại thuốc khác gây ra, bất kể chúng ở dạng nào và những rủi ro đó thậm chí còn cao hơn đối với trẻ em và thanh thiếu niên,” Richter nói.

Theo nghiên cứu, việc lạm dụng thuốc không kê đơn ở thanh thiếu niên vẫn khiến hầu hết các trường hợp phải nhập viện cấp cứu vì dùng quá liều. Bên cạnh thuốc ho, thuốc kháng histamin có trong thuốc cảm là thủ phạm phổ biến trong nghiên cứu này.

Tử vong do lạm dụng ma túy là không phổ biến trong nhóm này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy 450 thanh niên đã chết vì dùng quá liều, chủ yếu là do opioid.

Richter cho biết nếu các sản phẩm cần sa hoặc bất kỳ chất gây nghiện nào ở trong nhà, người lớn nên đảm bảo chúng ở ngoài tầm nhìn và tầm với của trẻ em. “Nếu người lớn sử dụng chúng khi có mặt trẻ em, nên hết sức cẩn thận để tránh truyền đạt rằng các sản phẩm này vô hại hoặc thú vị hoặc cần thiết để thư giãn hoặc giảm căng thẳng”, cô khuyên.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy hầu hết trong số hơn 57.000 vụ ngộ độc ở trẻ em từ 6 đến 12 tuổi không bao gồm các loại thuốc truyền thống mà là vitamin, thực vật, melatonin, chất khử trùng tay và các chất khác.

Nguồn HealthDay News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments