Thẩm phán ngăn chặn quy định từ chối dịch vụ y tế vì đạo đức hay tôn  giáo 

Photo Credit: AP Photo/Charlie Neibergall

NEW YORK (AP) — Một thẩm phán liên bang vào hôm thứ Tư đã  ra ngăn chặn một quy định mới sắp có hiệu lực của chính phủ ông Trump, trong đó cho phép các nhà cung cấp dịch vụ y tế từ chối phá thai và những dịch vụ khác vì lý do đạo đức hay tôn giáo. 

Thẩm phán Toà liên bang tại New York Paul Engelmayer cho biết, ông loại bỏ hoàn toàn quy định này, đối với ba vụ kiện hợp nhất. 

Phán quyết được đưa ra sau khi 19 tiểu bang, D.C, 3 chính quyền địa phương, các tổ chức y tế và một số tổ chức khác khởi kiện Bộ Y tế và Nhân sinh Mỹ về quy định cho phép các bác sĩ từ chối cung cấp phá thai và những dịch vụ y khoa khác mà không thuận với niềm tin đạo đức và tôn giáo của họ. 

Nguyên đơn cho rằng, quy định vi hiến vì phân biệt đối xử và ngăn chặn truy cập vào chăm sóc sức khoẻ của người dân trên toàn quốc.

 

Quy định được ban hành sau khi Tổng thống Donald Trump vào tháng 5 năm 2017 ký sắc lệnh chỉ thị Tổng trưởng Tư pháp ban hành hướng dẫn giải thích những bảo vệ tự do tôn giáo trong luật liên bang. Vào tháng 5, Bộ Y tế và Nhân sinh ban hành quy định áp dụng hơn 30 “Điều khoản Lương tâm” mà các cơ sở nhận được được tài trợ liên bang phải tuân thủ. 

Các vụ kiện thách thức quy định này, lập luận rằng, Bộ Y tế đã vượt quá quyền hạn khi đặt ra quy định, vi phạm Hiến pháp và hành động độc đoán và thất thường trong quá trình đưa ra quy định. 

Được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, thẩm phán Engelmayer ghi rằng, những luật hiện nay đã xác định nghĩa vụ của người lao động với sự tôn trọng niềm tin tôn giáo. Quy định sẽ có hiệu lực vào cuối tháng này, theo thẩm phán Engelmayer, sẽ gạt luật hiện hành trong lãnh vực y tế sang một bên. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus