TCPV bác bỏ đơn khiếu kiện của Louisiana và Kansas về chương trình Planned Parenthood

Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ hai 10/12 Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã bác bỏ hai đơn khiếu kiện của các tiểu bang Louisiana và Kansas muốn chấm dứt tài trợ cho chương trình Planned Parenthood trong mục Medicaid của họ.

Đây là chương trình hổ trợ về sức khỏe cho phụ nữ trên toàn quốc và quyền được phá thai và được chăm sóc sức khỏe sau đó. TCPV bảo vệ một phán quyết của tòa cấp dưới không cho phép hai tiểu bang nói trên được quyền tước bỏ tài trợ của chính phủ liên bang dành cho chương trình này ở địa phương.

Tuy nhiên cũng có 3 lá phiếu chống lại quyết định này của TCPV là từ các Chánh Án Clerence Thomas, Samuel Alito và Neil Gorsuch, khi họ tuyên bố lẽ ra TCPV phải tổ chức lắng nghe điều trần của các tiểu bang về chuyện này.

Trường hợp này là một trong các vụ tranh cãi đang được chuẩn bị đưa ra TCPV về các quy định về quyền phá thai, tuy nhiên hai tiểu bang Louisiana và Kansas không chống lại tính cách hợp hiến của quyền phá thai.

Photo Credit: AP

Các chi nhánh của chương trình Planned Parenthood ở Lousiana không thực hiện các ca phá thai cho phụ nữ, nhưng một số ở Kansas thì có.

Medicaid là chương trình trợ giúp BHYT của liên bang dành cho các gia đình có lợi tức thấp của Hoa Kỳ, nhưng chỉ hổ trợ tài chính cho phụ nữ phá thai một cách hạn chế, thí dụ như phải phá thai vì sự an toàn tính mạng của bà mẹ.

Các tranh cãi luật pháp khác về chuyện phá thai trong các tiểu bang Cộng Hòa có thể được đưa ra TCPV trong một hoặc hai năm tới.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus