Wednesday, December 7, 2022
spot_img

TCPV bác bỏ đơn khiếu kiện của Louisiana và Kansas về chương trình Planned Parenthood

Reuters – Hôm thứ hai 10/12 Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã bác bỏ hai đơn khiếu kiện của các tiểu bang Louisiana và Kansas muốn chấm dứt tài trợ cho chương trình Planned Parenthood trong mục Medicaid của họ.

Đây là chương trình hổ trợ về sức khỏe cho phụ nữ trên toàn quốc và quyền được phá thai và được chăm sóc sức khỏe sau đó. TCPV bảo vệ một phán quyết của tòa cấp dưới không cho phép hai tiểu bang nói trên được quyền tước bỏ tài trợ của chính phủ liên bang dành cho chương trình này ở địa phương.

Tuy nhiên cũng có 3 lá phiếu chống lại quyết định này của TCPV là từ các Chánh Án Clerence Thomas, Samuel Alito và Neil Gorsuch, khi họ tuyên bố lẽ ra TCPV phải tổ chức lắng nghe điều trần của các tiểu bang về chuyện này.

Trường hợp này là một trong các vụ tranh cãi đang được chuẩn bị đưa ra TCPV về các quy định về quyền phá thai, tuy nhiên hai tiểu bang Louisiana và Kansas không chống lại tính cách hợp hiến của quyền phá thai.

Photo Credit: AP

Các chi nhánh của chương trình Planned Parenthood ở Lousiana không thực hiện các ca phá thai cho phụ nữ, nhưng một số ở Kansas thì có.

Medicaid là chương trình trợ giúp BHYT của liên bang dành cho các gia đình có lợi tức thấp của Hoa Kỳ, nhưng chỉ hổ trợ tài chính cho phụ nữ phá thai một cách hạn chế, thí dụ như phải phá thai vì sự an toàn tính mạng của bà mẹ.

Các tranh cãi luật pháp khác về chuyện phá thai trong các tiểu bang Cộng Hòa có thể được đưa ra TCPV trong một hoặc hai năm tới.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments