Số phận mong manh của Thoả thuận cải tổ y tế của hai TNS Cộng hoà- Dân chủ

Photo Credit: AP

 

WP – Nỗ lực cuối cùng nhằm cải tổ hệ thống chăm sóc sức khoẻ quốc gia cũng không đi tới đâu.

Chỉ sau vài giờ sau khi Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lamar Alexander và Thượng nghị sĩ Patty Murray đạt được thoả thuận tài trợ các khoản trợ cấp y tế liên bang trong ObamaCare bị Tổng thống bãi bỏ vào tuần trước, đề nghị này đã bị đình trệ.

Ban đầu Tổng thống Donald Trump bày tỏ ủng hộ nhưng sau đó ông gởi ra những tín hiệu khác nhau, trong khi các vị lãnh đạo Cộng hoà không ủng hộ cũng không phản đối.

Trước đó, hai TNS Cộng Hòa Lamar Alexander và Dân Chủ Patty Murray cùng đồng ý thảo ra dự luật cho phép nhiều tiểu bang có được sự linh hoạt trong chương trình Obamacare cho phép khấu trừ phần ‘cosh-sharing’ cho người mua BHYT gọi là CSRs kéo dài thêm 2 năm.

Photo Credit: AP

Nhưng hiện nay chưa rõ liệu các nhà lãnh đạo của Cộng Hòa có đồng ý với đề nghị mới hay không, nhưng đề nghị mới là nhằm giúp các gia đình Hoa Kỳ có lợi tức thấp có khả năng chi trả premiums hàng tháng khi mua BHYT.

TT Trump tuyên bố: “Vâng, chúng ta có liên can đấy và đây là một thỏa thuận ngắn hạn, vì về lâu dài chuyện ngăn chận làm sao các khoản tài trợ này không được rót vào các tiểu bang mới là cách giải quyết dứt điểm”

Chỉ vài phút sau khi thỏa thuận mới được loan báo, Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell nói trong một cuộc họp báo hàng tuần của ông: “Chúng tôi vẫn chưa có cơ hội suy nghĩ về thỏa thuận này”

TNS Alexander nói với các nhà báo là “thỏa hiệp mà ông vừa đạt được với TNS Murray sẽ kéo dài thời gian chi trả CSR thêm 2 năm nữa và cung cấp ‘một sự linh hoạt đáng kể’ cho các tiểu bang cho chương trình 1332 hiện nay của Obamacare”

Ông Alexander nhấn mạnh là kế hoạch mới sẽ không cho phép các tiểu bang được quyền thay đổi các phúc lợi căn bản mà các công ty BHYT hiện đang cung ứng cho cá nhân và các doang nghiệp nhỏ trong chương trình Obamacare, và không cho phép các công ty BHYT được quyền phân biệt các thân chủ đã có bệnh sẵn với người khỏe mạnh.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus