Sao chổi xanh lần đầu tiên xuất hiện trên bầu trời đêm

0
1253

Cali Today News – Một sao chổi xanh được phát hiện gần đây sẽ sớm lao qua Trái đất lần đầu tiên sau 50.000 năm. Nó được nhìn thấy lần cuối trên bầu trời đêm trong thời kỳ đồ đá.

Được phát hiện vào ngày 2 tháng 3 năm 2022, bởi các nhà thiên văn học sử dụng máy ảnh khảo sát trường rộng của Cơ sở thoáng qua Zwicky tại Đài quan sát Palomar ở Hạt San Diego, California, sao chổi đã tiếp cận gần nhất với mặt trời vào ngày 12 tháng 1, theo NASA .

Được đặt tên là C/2022 E3 (ZTF), sao chổi có quỹ đạo quay quanh mặt trời đi qua các vùng bên ngoài của hệ mặt trời, đó là lý do tại sao nó phải trải qua một hành trình dài — và thời gian dài — để quay lại Trái đất, theo Hiệp hội hành tinh .

Theo EarthSky , thiên thể băng giá này sẽ đi qua Trái đất gần nhất trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 2 tháng 2, khoảng 26 triệu dặm đến 27 triệu dặm (42 triệu km đến 44 triệu km) .

Theo EarthSky, ngay cả khi tiếp cận gần nhất, sao chổi vẫn sẽ cách xa Trái đất hơn 100 lần so với mặt trăng.

Khi sao chổi đến gần Trái đất, các nhà quan sát sẽ có thể phát hiện ra nó dưới dạng một vết mờ màu xanh lá cây gần ngôi sao sáng Polaris, còn được gọi là Sao Bắc Đẩu. Sao chổi phản chiếu các màu ánh sáng khác nhau do vị trí hiện tại của chúng trên quỹ đạo và thành phần hóa học.

Bầu trời buổi sáng sớm, khi mặt trăng lặn sau nửa đêm đối với những người ở Bắc bán cầu, là thời điểm tối ưu để quan sát sao chổi. Đối tượng không gian sẽ khó nhìn thấy hơn đối với những người ở Nam bán cầu.

Tùy thuộc vào độ sáng của nó, C/2022 E3 (ZTF) thậm chí có thể được nhìn thấy bằng mắt thường trên bầu trời tối, nhưng ống nhòm hoặc kính viễn vọng sẽ giúp sao chổi dễ nhìn hơn.

Sao chổi có thể được phân biệt với các ngôi sao bằng vệt đuôi bụi và các hạt năng lượng, cũng như hôn mê màu xanh lá cây phát sáng bao quanh nó.

Hôn mê là một lớp bao hình thành xung quanh một sao chổi khi nó đi sát mặt trời, khiến băng của nó thăng hoa hoặc chuyển trực tiếp thành khí. Điều này khiến sao chổi trông mờ khi quan sát qua kính thiên văn.

Sau khi đi ngang qua Trái đất, sao chổi sẽ tiếp cận sao Hỏa gần nhất vào ngày 10/2 , theo EarthSky.

Nguồn cnn news