Sắc lệnh di trú thất bại ở Toà Kháng án Liên bang

Foxnews- Liên quan đến sắc lệnh di trú hiệu đính, chính phủ Donald Trump lại một lần nữa thất bại trước toà kháng án liên bang sau phán quyết của toà liên bang ở Hawaii.

Toà Phúc thẩm liên bang khu vực 9 vào hôm nay đã ra phán quyết, ông bà, họ hàng và những người có quan hệ thân thiết tương tự với những người đang sinh sống tại Mỹ không nên bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Các thẩm phán liên bang đồng ý giữ nguyên phán quyết của toà liên bang địa phương ở Hawaii. Thẩm phán Derrik Watson vào tháng 7 cho rằng, quan điểm của chính phủ quá nghiêm ngặt.

“Nói một cách đơn giản, chính phủ không đưa ra được lời giải thích thuyết phục tại sao một người mẹ vợ/mẹ chồng rõ ràng lại có quan hệ cận huyết, xác thực, như lập luận của Tối cao Pháp viện trước đây, nhưng ông bà, chắt, cô dì, chú, bác hay họ hàng lại không phải,” phán quyết ghi.

Tối cao Pháp viện hồi tháng 6 cho phép chính phủ thực thi lệnh tạm cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ từ Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen trong thời gian 90 ngày chờ đến phiên tranh cãi sẽ diễn ra vào tháng 10. Tuy nhiên, lệnh cấm này không áp dụng với du khách có mối quan hệ xác thực (bona fide relationship) với cá nhân hoặc thực thể tại Hoa Kỳ như mối quan hệ gia đình hay được công ty hoặc trường đại học ở Mỹ nhận.

Chính quyền Tổng thống Trump diễn dịch “bona fide relationship” bao gồm mối quan hệ cận huyết như cha mẹ, con cái, anh chị em ruột và bố mẹ vợ chồng, trong khi ông bà, họ hàng, cô dì, chú bác không nằm trong nhóm này. Thẩm phán ở Hawaii vào tháng 7 đã bác bỏ, mở rộng định nghĩa ai có thể được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong sắc lệnh di trú.
Ngoài ra, Toà Phúc thẩm liên bang cũng giữ nguyên phán quyết của thẩm phán tại Hawaii cho phép người người tị nạn đã được các các cơ quan định cư thẩm định, hứa hẹn và bảo đảm không bị cấm nhập cảnh.

Vào tuần trước, Bộ Tư pháp và bên nguyên là tiểu bang Hawaii đã tranh luận trước toà ở Seattle. Phó phụ tá Tổng trưởng lý Tư pháp – ông Hashim Mooppan vấp phải câu hỏi khó ngay từ đầu phiên tranh cãi.

Photo Courtesy: Foxnews

“Căn cứ vào đâu mà chính phủ cho rằng “ông bà” không nằm trong mối quan hệ gia đình thân thiết?” Thẩm phán Ronald Gould hỏi. Còn Thẩm phán Richard Paez cũng có câu hỏi tương tự, tại sao bố mẹ vợ/chồng thì được phép nhập cảnh còn ông bà thì không. “Ông có thể giải thích sự khác biệt đáng kể giữa ông, bà và bố mẹ vợ, bố mẹ chồng?” Thẩm phán Paez đặt câu hỏi. “Điểm nào quá khác biệt giữa hai dạng này? Một thì được phép vào một thì không?”

Ông Mooppan thừa nhận mọi người có thể có mối quan hệ sâu sắc với ông bà và họ hàng nhưng đứng từ góc độ pháp lý, chính phủ phải vẽ ra lằn ranh để lệnh cấm có thể thực thi chủ yếu dựa vào định nghĩa được sử dụng trong những khía cạnh khác của luật di trú.

Hương Giang (Fox News)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus