Quỹ An Sinh Xã Hội sắp cạn tiền cho 52 triệu người dân Mỹ?

New York Times – Từ lâu người ta thường nghe nói là Quỹ An Sinh Xã Hội (ASXH) có thể cạn tiền vào một ngày nào đó, nghĩa là tình cảnh của 52 triệu người dân Mỹ hưởng ASXH không biết sẽ đi về đâu.

Các nhà phân tích cho là chuyện này chưa thể xảy ra, chỉ vì số công dân Mỹ nhận trợ cấp này là một sức mạnh chính trị trong vấn đề bỏ phiếu cho các kỳ bầu cử mà người ta không thể không tính đến.

Nhưng trong năm 2018 hệ thống ASXH có một cột mốc taì chính không thể gọi là vui một chút nào, khi ban điều hành ASXH đã báo cáo là tiền về hưu mà người đi làm thụ lãnh hàng tháng đã vượt quá tổng số thuế thu được và phần phân lời dùng để trang trải chi phí trả tiền cho quỹ hưu này.

Vì thế lần đầu tiên viễn ảnh này khiến Quỹ Social Security Trust Fund từ 35 năm qua phải tính toán lại. Cơ quan này cho biết vào năm 2034 cơ quan phải giảm tổng số tiền dự trữ và do đó chỉ có khả năng chi trả đầy đủ cho 1/5 số người thụ hưởng ASXH mà thôi.

Photo Credit: AP

Tuy nhiên ông Andrew Eschtruth, nhà nghiên cứu của Trung tâm Center for Retirements Research của đại học Boston, nhận định: “Sẽ có vấn đề, nhưng đây không phải là cơn khủng hoảng, đó là chuyện mà chính phủ từng làm trước đây và chương trình ASXH vẫn chi trả đầy đủ phúc lợi toàn phần cho mọi công dân đi làm về hưu”

Làm sao điều chỉnh sửa đổi cho chương trình ASXH cho có đủ tiền chi trả là việc làm cốt lỏi, nhưng chỉ là một trong các vấn nạn mà Quốc Hội Hoa Kỳ phải đương đầu.

Quốc Hội Hoa Kỳ còn phải sửa chữa những phạm vi khác đã lỗi thời của một quỹ xã hội hết sức quan trọng mà gần 90% những người dân Hoa Kỳ trên 65 tuổi phải dựa vào để sống lúc tuổi đã xế chiều.

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus