Quỹ An Sinh Xã Hội đang gặp khó khăn về tài chính

MSN News – Dù muốn hay không, người đi làm trả thuế ai cũng sẽ nhờ vào quỹ An Sinh Xã Hội (ASXH) khi về hưu, một cuộc thăm dò của Viện Gallup trong tháng 4 năm 2018 cho thấy 84% người đi làm chưa về hưu trông mông sẽ sống nhờ vào quỹ ASXH phần lớn.

Nếu so sánh với kết quả thăm dò của Viện Gallup nhắm vào những người đã về hưu thì có tới 90% trong số này cho hay họ đang nhờ cái check hàng tháng của ASXH để trả các bills đủ loại.

ASXH là một chương trình rất quan trọng nhằm giúp nhiều chục triệu người dân Mỹ thoát khỏi tình trạng nghèo nàn khi về hưu, nhưng hiện nay chương trình này đang đối phó với nạn thiếu hụt tài chính nghiêm trọng nhất từ 8 thập niên qua.

Báo cáo vào tháng 6 năm 2018 của Hội Đồng Quản Trị của Quỹ ASXH cho hay có tiên đoán chẳng bao lâu Quỹ ASXH sẽ chi ra tiền nhiều hơn là thu vào, dù hiện nay Quỹ vẫn còn 2.89 ngàn tỉ đô la để dành, nhưng số tiền này sẽ không ‘thọ’ lâu.  

Vào năm 2034, quỹ để dành của ASXH được cho là sẽ hoàn toàn cạn kiệt và nếu Quốc Hội không sao tìm được biện pháp khắc phục thì chuyện này sẽ dẫn đến khả năng cắt giảm đến 21% phúc lợ cho người đang và sẽ về hưu

Có một điểm an ủi duy nhất là Quỹ ASXH sẽ không bao giờ bị khánh tận, cho dù cạn sạch tiền để dành, vẫn có nguồn thu từ 12.4% từ thuế của người di làm và nhiều loại thuế khác của ASXH.

Nhưng nếu từ năm 2034 đến năm 2092 mà không có cái gì giúp ‘chữa cháy’ cho số tiền khổng lổ 13.2 ngàn tỉ đô la thiếu hụt cho Quỹ ASXH thì chắc chắn việc cắt giảm 21% phúc lợi cho người về hưu sẽ xảy ra.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus