Quốc Hội bàn về di dân khi áp lực bầu cử giữa kỳ bắt đầu tăng

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ hai 12/2 Quốc hội Hoa Kỳ bắt đầu hội thảo rộng rãi về chủ đề di dân và số phận các Dreamers trong chương trình DACA và Cộng Hòa cho hay sẽ giới thiệu ý kiến của TT Trump về vấn đề này.

Tuy đề nghị của TT Trump khó lòng vượt qua ngưỡng cửa bỏ phiếu, song ý kiến của ông lại là tiếng nói gây ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong cuộc đàm phán, vì thế đã có một số nhà lập pháp Cộng Hòa thúc giục Tòa Bạch Ốc nên hạn chế vai trò của ông lại, vì họ e ngại ông lại nói ‘cái gì đó’ có thể làm hại đến cố gắng đạt thỏa thuận của họ với Dân Chủ.

Nhưng ý kiến của ông vẫn là chính yếu, vì khó lòng Thượng Viện sẽ lại bỏ phiếu được một thỏa thuận về di dân, nếu như Hạ Viện không được ông chuẩn thuận một sự giàn xếp nhượng bộ với Dân Chủ trước.

TNS Cộng Hòa Jeff Flake, người đề nghị một dung hòa với Dân Chủ, nhận định như sau: “Tôi không rõ TT Trump sẽ nhân nhượng nhiều đến mức nào, nhưng tôi nghĩ ông ấy thực lòng muốn giải quyết vấn đề này”

Photo Credit: AP

TNS Mitch McConnell, Chủ tịch khối đa số Thượng Viện, đã ấn định vào tối nay sẽ có cuộc bỏ phiếu có tính cách thủ tục nhằm tiến hành các cuộc thương thuyết, sau đó Thượng Viện sẽ lọc lựa các đề nghị về di dân ra bàn thảo, một chuyện có thể kéo dài nhiều tuần.

Dân Chủ và một số nhà lập pháp Cộng Hòa cho hay họ muốn giúp cho các Dreamers được bảo vệ khỏi bị trục xuất, còn TT Trump từng đề nghị sẽ dọn đường vào quốc tịch cho 1.8 triệu di dân lậu, nhằm đổi lấy ngân sách 25 tỉ đô la cho chính sách an ninh biên giới, kể cả chuyện xây bức tường.

Một số nhà lập pháp đề nghị ‘giải pháp một năm’ để bảo vệ các dreamers, còn TNF Flake cho hay ông đang thảo ra đề nghị cho giải pháp đến 3 năm nhằm đạt sự chuẩn thuận chung.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus