Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Phải đi làm mới có tem thực phẩm: người nghèo ở Mỹ khốn đốn

 

Tribune News Service – Trong cố gắng đẩy mạnh thu nhập và tìm việc làm cho người dân Mỹ có thu nhập thấp, chủ trương mới về lao động bắt buộc phải đi làm mới nhận được tem phiếu thực phẩm đang có một hậu quả bất ngờ ngoài ý muốn.

Đó là quy định bắt buộc này sẽ càng làm cho tỉ lệ người nghèo tăng cao vì họ mất phúc lợi trợ cấp tạm thời cho gia đình nghèo có tên là ‘TANF’ và còn không sao kiếm được việc làm, theo ý kiến của các chuyên gia cho hay.

Đó cũng là hậu quả đã xảy ra cho gần 1 triệu bà mẹ đơn chiếc sau khi có thay đổi phúc lợi xã hội cho họ vào năm 1996, khiến họ càng nghèo thêm vì không tìm được việc làm theo quy định mới nếu họ muốn hưởng được tài trợ về tem phiếu thực phẩm.

Trong lúc hiện nay có nhiều người đang hưởng phúc lợi đã tìm được việc làm và bớt nghèo khổ, sau khi có yêu cầu của chính phủ là người nhận phúc lợi bắt buộc phải có công ăn việc làm, thì nhiều người khác mất phúc lợi TANF vì họ không đáp ứng được yêu cầu phải có việc làm.

Photo Credit: AP

Arloc Sherman, thuộc Trung tâm Center on Budget and Policy Priorities, cho hay ‘đối với trường hợp của các bà mẹ đơn chiếc, họ vô phương và chìm sâu vào vòng nghèo đói khi thu nhập của họ chưa đến 50% mức ấn định về nghèo của chính phủ liên bang’

Ông Sherman cho hay: “Các dữ liệu cho thấy chính vì chính phủ không còn trợ giúp gì cả cho nên mới đẩy nhiều người lâm vào tình cảnh hết sức túng quẩn, chứ không phải những cái paychecks khi có việc làm hay các nguồn thu nhập khác. Đối với những gia đình đã mất phúc lợi TANF, tem phiếu thực phẩm chính là cái phao cuối cùng, phá cái phao này khiếnlợi tức của họ sẽ là con số không”

Robert A.Moffitt, giáo sư kinh tế của đại học John Hopskins, cho hay là ‘tỉ lệ nghèo đói sâu sắc của Mỹ lại có thể gia tăng trở lại nếu Quốc Hội xem xét và chấp thuận kế hoạch phải có việc làm mới được tài trợ tem phiếu thực phẩm (SNAP)’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments