Obamacare ‘sống sót’ sau khi Tòa án Tối cao từ chối thách thức của Đảng Cộng hòa

Tòa án Tối cao hôm thứ Năm đã ra phán quyết chống lại Texas và các bang khác do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đang tìm cách bãi bỏ bamacare trong cuộc bỏ phiếu mới nhất của luật trước tòa án tối cao.

Phán quyết được đưa ra với tỷ lệ 7-2. Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc giục Tòa án Tối cao duy trì Obamacare, đảo ngược chính sách dưới thời Trump.

Thẩm phán Stephen Breyer, nói rằng Texas và các bang khác thách thức luật không cho thấy rằng họ bị tổn hại bởi luật này.

Breyer viết: “Cả cá nhân và nguyên đơn của bang đều không chứng minh được rằng tổn haij mà họ sẽ phải chịu”

Quyết định này là một thắng lợi lớn của đạo luật mà cựu Tổng thống Barack Obama đã ký vào năm 2010. Kể từ đó, đạo luật đã trở thành một yếu tố quan trọng của hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia, chịu trách nhiệm bảo hiểm cho hàng chục triệu người Mỹ.

Tổng thống Joe Biden , người từng là phó tổng thống của Obama khi luật được ký kết, đã thề sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của nó.

Quyết định này đánh dấu lần thứ ba Obamacare, chính thức được gọi là Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, đã vượt qua thử thách trước Tòa án Tối cao. Những người bảo vệ đạo luật lo lắng rằng ban hội thẩm, hiện có đa số 6-3 các thẩm phán do Đảng Cộng hòa bổ nhiệm, sẽ hủy bỏ luật, vốn từ lâu đã bị những người bảo thủ chỉ trích.

“ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng đã chiếm ưu thế,” Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., cho biết trên sàn Thượng viện vài phút sau khi phán quyết mới nhất được đưa ra.

“Hãy để tôi nói dứt khoát: Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng đã thắng, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết và bây giờ, chúng tôi sẽ cố gắng làm cho nó lớn hơn và tốt hơn, ”Schumer nói.

Ngoài thẩm phán Breyer còn có,Chánh án John Roberts, Thẩm phán Clarence Thomas, Sonia Sotomayor, Elena Kagan, Brett Kavanaugh và Amy Coney Barrett.

Các thẩm phán Samuel Alito và Neil Gorsuch, đều là những người bảo thủ, không đồng tình với ý kiến ​​đa số của tòa án.

Kavanaugh và Barrett là những người được bổ nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump , người mà chính quyền của ông đã không thành công trong nỗ lực lật đổ Obamacare trong suốt một nhiệm kỳ của ông. 

Người phát ngôn của Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC về phán quyết của tòa án.

Tòa Bạch Ốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC về phán quyết. Nhưng nhiều viên  chức chính quyền Biden đã nhanh chóng ăn mừng quyết định này trên mạng xã hội vào sáng thứ Năm.

“Hôm nay là một ngày tốt lành,” Sabrina Singh, phótùy viên báo chí của Phó Tổng thống  Kamala Harris đã tweet.

Viên chức truyền thông Tòa bạch Ốc Karine Jean-Pierre nhấn mạnh rằng phán quyết này đánh dấu lần thứ ba Obamacare sống sót sau một thử thách tại tòa án cấp cao.

Nếu Obamacare bị bãi bỏ, có tới 20 triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế và các công ty bảo hiểm có thể một lần nữa từ chối chi trả cho những người có tình trạng bệnh từ trước.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus