Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Những sợi tóc 3.000 năm tuổi nắm giữ manh mối về việc sử dụng ma túy thần kinh ở châu Âu

Cali Today News – Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng trực tiếp cho thấy người dân châu Âu đã sử dụng thuốc kích thích thần kinh trong thời đại đồ đồng, có thể là một phần của các nghi lễ cổ xưa.

Dấu vết của các chất alkaloid có nguồn gốc từ thực vật và được biết là có ảnh hưởng đến nhận thức và gây mê sảng và hưng phấn được lưu giữ trong các sợi tóc của con người có niên đại khoảng 3.000 năm trước. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những sợi tóc, cùng với các hiện vật tang lễ khác, trong hang chôn cất Es Càrritx ở Menorca, một trong những quần đảo Balearic ngoài khơi bờ biển phía đông của Tây Ban Nha ở Biển Địa Trung Hải.

Phân tích hóa học cho thấy chất kích thích ephedrine trong lông. Phân tích cũng phát hiện ra atropine và scopolamine – cả hai đều là hợp chất thần kinh có thể gây mất phương hướng, gián đoạn cảm giác và ảo giác sống động, các nhà nghiên cứu đã báo cáo hôm thứ Năm trên tạp chí Báo cáo khoa học.

Các cộng đồng cổ đại chôn cất người chết trong hang động Es Càrritx. Đây là một trong những phòng bên trong của nó.

Việc sử dụng ma túy ở người là một tập tục được biết là có hàng nghìn năm tuổi, dựa trên những manh mối đã được phát hiện trước đây ở Âu Á và Châu Mỹ. Nhưng ở châu Âu, sự hiện diện của các loài thực vật có khả năng thay đổi tâm trí tại các địa điểm thời tiền sử đã mang đến cho các nhà khảo cổ một bức tranh không hoàn chỉnh; Tác giả chính của nghiên cứu Elisa Guerra-Doce, phó giáo sư tiền sử tại Đại học Valladolid ở Tây Ban Nha, cho biết cho đến nay, họ vẫn thiếu bằng chứng cho thấy người dân trong các cộng đồng cổ đại đã ăn thực vật.

Guerra-Doce nói với CNN: “Với những phát hiện mới này, chúng tôi đang đưa ra bằng chứng sớm nhất về việc tiêu thụ ma túy ở châu Âu thời tiền sử”.

Es Càrritx được phát hiện vào năm 1995; lối vào của nó cách đỉnh một vách đá khoảng 82 foot (25 mét) và có bảy phòng trong hang. Từ năm 1400 trước Công nguyên đến năm 800 trước Công nguyên, đây là một địa điểm tang lễ và hơn 200 người lớn và trẻ em – nam và nữ – đã được chôn cất ở đó.

Tuy nhiên, một số xác chết, sau khi họ được đưa đến hang tang lễ, những lọn tóc của họ được nhuốm màu đỏ, và những sợi tóc được chải cẩn thận, cắt và sau đó bịt kín bên trong những chiếc ống làm bằng gạc hoặc gỗ. Tại các khu chôn cất khác, nơi nghi lễ này được thực hiện, những thùng đựng này được đặt gần các thi thể. Nhưng ở Es Càrritx, 10 trong số những thùng chứa này – cùng với các đồ tạo tác tang lễ khác – được giấu trong một căn phòng khác, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Những lọn tóc được nhuộm màu đỏ, và các sợi tóc được chải kỹ, cắt và sau đó bịt kín bên trong các ống.

Các lọn tóc trong ống có màu đỏ và dài tới 5,1 inch (13 cm), và các nhà nghiên cứu đã phân tích các sợi tóc bằng cách phân tách các thành phần hóa học trong sợi tóc, sau đó xác định các phân tử theo khối lượng ion của chúng. Các hợp chất mà họ phát hiện đều được tạo ra bởi các loài thực vật mọc trên Menorca, chẳng hạn như cây ma quỷ (Datura stramonium), cây henbane trắng (Hyoscyamus albus), cây mandrake (Mandragora automnalis) và cây thông chung (Ephedra fragilis).

Dagmara Socha, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Andean của Đại học Warsaw ở Ba Lan, cho biết những hình ảnh được tạo ra khi ăn phải scopolamine và atropine có thể “dữ dội và khó chịu”. Socha, người không tham gia vào nghiên cứu, điều tra việc sử dụng các hợp chất uốn nắn tâm trí của người cổ đại và gần đây đã mô tả việc phát hiện ra các loại thuốc thần kinh trong một chiếc cúp cổ của một đứa trẻ Nazca đã hy sinh từ Peru.

Scopolamine và atropine được tìm thấy trong các loại thực vật thuộc chi Datura và Brugmansia – cả hai đều thuộc họ cà độc dược và được sử dụng ở Nam Mỹ thời tiền Colombia, Socha nói với CNN trong một email.

Ví dụ, người Chibcha, một nhóm bản địa từ Colombia ngày nay, “đã sử dụng rượu Brugmansia cho nô lệ và vợ của các lãnh chúa đã chết để làm tê liệt giác quan của họ khi họ bị chôn sống trong lễ tang,” Socha nói.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một chiếc bát và thìa gỗ trong số các đồ tạo tác tại khu chôn cất cổ đại.

Trong các cộng đồng Shuar bản địa ở Amazon, những đứa trẻ không vâng lời sẽ bị kỷ luật bằng cách cho chúng uống một loại nước gọi là maikua, làm từ hoa Brugmansia. Socha cho biết, trong thời gian xuất thần sau đó, những đứa trẻ ương ngạnh sẽ giao tiếp với tổ tiên của chúng và học cách tôn trọng người lớn tuổi hơn.

Nhưng việc sử dụng ma túy trong thời tiền sử cũng có thể là một trải nghiệm thú vị. Bà cho biết thêm, người Maya và người Aztec ở Trung Mỹ đã sử dụng Datura stramonium như một loại thuốc kích thích tình dục.

Guerra-Doce cho biết, vì các ống trong hang động Es Càrritx của Menorca chứa tóc được tìm thấy trong một căn phòng kín – không bị động đến từ năm 800 trước Công nguyên – nên không có khả năng các hợp chất này được đưa vào do sự ô nhiễm hiện đại của địa điểm này. Thay vào đó, tóc hấp thụ hóa chất sau khi ăn. Việc tiêu thụ ma túy diễn ra trong gần một năm trước khi chết, dựa trên phân tích dọc theo chiều dài của sợi dây.

Những khám phá từ Es Càrritx cũng có thể làm sáng tỏ việc sử dụng ma túy theo nghi lễ có thể đã xác định vai trò nhất định như thế nào trong các xã hội châu Âu thời tiền sử. Guerra-Doce cho biết, vì chỉ một phần nhỏ những người trong phòng chôn cất được nhuộm, cắt và bảo quản tóc nên họ có thể có địa vị đặc biệt liên quan đến việc sử dụng thực vật kích thích thần kinh.

Guerra-Doce nói: “Để chứng minh điều đó, chúng tôi phải tiến hành nhiều phân tích hơn trên các cá nhân khác nhau.

Nguồn cnn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT