Người phụ nữ da trắng giả dạng da đen, gian lận phúc lợi

SPOKANE, Wash. (AP) — Cựu lãnh đạo NAACP (Hiệp hội Quốc gia vì Tiến bộ của Người Da màu – National Association for the Advancement of Colored People) ở tiểu bang Washington giả làm người da đen đã đạt được thoả thuận để tránh khỏi ra toà xử gian lận phúc lợi xã hội.

Rachel Dolezal – cách đây hai năm đổi tên sang Nkechi Diallo – bị khởi tố hai tội danh đại hình vào tháng 5 năm ngoái.

Các nhà điều tra cáo buộc bà ta không khai hàng chục ngàn Mỹ kim thu nhập từ cuốn hồi ký ““In Full Color: Finding My Place in a Black and White World,” và từ những nguồn khác để có thể nhận $8.847 Mỹ kim phúc lợi thực phẩm và dịch vụ hỗ trợ chăm sóc trẻ từ tiểu bang Washington.

Theo tường trình từ tờ Spokesman-Review vào ngày 5 tháng 4, Diallo thoả thuận với các công tố viên vào ngày 25 tháng 3 tại toà Thượng thẩm quận Spokane, trong đó bà ta trả lại số tiền phúc lợi đã nhận và làm công ích 120 giờ để tránh bị đưa ra xét xử.

“Tôi nghĩ đây là giải pháp công bằng,” luật sư biện hộ Bevan Maxey cho hay. “Tôi không nghĩ thân chủ Diallo cố tình lường gạt ai. Tôi nghĩ, việc này sẽ cho phép  bà ấy tiếp tục cuộc đời. Bà ấy là người phụ nữ rất thông minh và sáng tạo, tôi hy vọng thân chủ sẽ bỏ lại mọi thứ sau lưng.”

Diallo là con của một cặp vợ chồng da trắng, được sinh ra và trưởng thành ở Troy, Montana. Bà ta bắt đầu thay đổi quan điểm về sắc tộc khi ở tuổi vị thành niên sau khi bố mẹ đỡ đầu nhận nuôi 4 đứa trẻ da màu. Diallo quyết định công khai là người da đen vài năm sau, sau một lần li dị.

Nhưng vào năm 2015, bố mẹ của Diallo – những người có bất hoà với con gái – tiết lộ cho báo chí biết, con gái họ là người da trắng nhưng lại xem mình là người hoạt động xã hội da đen ở khu vực Spokane. Câu chuyện nhanh chóng thu hút sự chú ý của quốc gia.

Người phụ nữ này cuối cùng bị sa thải khỏi NAACP ở Spokane, và bị đá ra khỏi uỷ ban giám sát cảnh sát. Bà ta cũng mất luôn công việc giảng dạy bộ môn nghiên cứu Phi Châu tại đại học Eastern Washington.

Hồ sơ toà cho thấy, sau đó Diallo bỏ gần $84.000 Mỹ kim vào trương mục ngân hàng của mình trong khoảng thời gian hai năm, từ nhiều nguồn khác nhau, cuốn hồi ký, diễn thuyết, làm xà bông, bán các tác phẩm nghệ thuật, … nhưng không hề khai báo cho Sở Y tế Xã hội, dẫn đến những cáo buộc gian lận phúc lợi xã hội.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus