Monday, December 5, 2022
spot_img

Mùa cúm ập đến trên nửa nước Mỹ, các bệnh viện nhi quá tải bệnh hô hấp

CALI TODAY NEWS – Khoảng một nửa Hoa Kỳ- 22 tiểu bang, cùng với Washington, DC, Thành Phố New York và Puerto Rico – báo cáo bệnh hô hấp tăng rất cao do mùa cúm năm nay sớm hơn bình thường vài tuần.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng Dịch bệnh Hoa Kỳ cho rằng bệnh cúm tiếp tục gia tăng: Số ca mắc cúm, nhập viện và tử vong trong mùa này đã tăng vọt đáng kể hơn so với tuần cuối tháng 10. CDC hiện ước tính đã có ít nhất 2.8 triệu ca bệnh, 23.000 ca nhập viện và 1.300 ca tử vong do cúm tính đến ngày 5/11.

Trong mùa này, cứ 100.000 người thì có khoảng 5 ca nhập viện vì cúm, tỷ lệ thường thấy vào tháng 12 hoặc tháng 1, dữ liệu CDC cho thấy.

Và trong tuần gần đây nhất, khoảng 13% các xét nghiệm – hơn 1/8 cho kết quả dương tính với cúm, tăng so với 9% của tuần trước.

Theo các chuyên gia cho rằng mùa cúm đến sớm và tăng cao không nhất thiết là nó sẽ kéo dài hơn hoặc nghiêm trọng hơn.

Dịch cúm diễn biến cao nhất ở miền Nam. Theo dữ liệu từ Walgreén theo dõi đơn thuốc điều trị cho thấy điểm nóng tập trung ở Mississippi và Alabama, lan rộng từ khu vực Bở biển Vịnh, bao gồm Houston và New Orleans, cho đến Nashville.

Trên toàn quốc, gần 1/5 xét nghiệm PCR đối với RSV cho kết quả dương tính trong tuần đầu tiên tháng 11 vẫn chưa giảm.

RSV là một loại virút đường hô hấp phổ biến có thể gây bệnh nghiêm trọng đặc biệt ở trẻ nhỏ và bệnh viên nhi luôn kín mít hơn trong những tuần gần đây.

Riêng khu vực phía Nam, hơn 3/4 số giường bệnh và giường ICU dành cho trẻ em đã sử dụng tăng cao so với mức trung bình khoảng 2/3 trong hai năm qua. Theo số liệu từ Khoa Nhi tại đại học Tổng Hợp cho biết khoảng 2000 ca nhiễm RSV trong tháng 10 hơn 1000 ca nhiễm vào tuần tiên của tháng 11.

Trên khắp đất nước, mối đe dọa của Covid-19, mặc dù ít hơn đáng kể so với một năm trước. Nhưng theo số liêu CDC, gần 25.000 người đã nhập viện với Covid-19 vào tuần đầu tiên tháng 11. Một tốc độ dự báo sẽ giữ ổn định trong tháng tới.

Khi nhiều loại virut đường hô hấp tiếp tục lây lan, các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng việc tiêm phòng Vắc xin. Vắc xin là công cụ tốt nhất mà chúng ta có thể ngăn chặn những bệnh nghiệm trọng này.

Nguồn CNN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments