Thêm một thẩm phán liên bang ngăn chặn quyết định chấm dứt DACA

Photo Credit: AP

(Reuters) – Thêm một thẩm phán liên bang thứ hai đã ngăn chặn quyết định chấm dứt chương trình DACA của Tổng thống Donald Trump.

Thẩm phán Nicholas Garaufis tại toà liên bang Brooklyn vào hôm nay ra phán quyết, chính phủ không thể chấm dứt chương trình bảo vệ di dân lậu trẻ tuổi được đưa vào Mỹ từ khi còn nhỏ khỏi bị trục xuất vào tháng Ba như dự tính. Đây được xem là thắng lợi của Tổng biện lý các tiểu bang và người nhập cư, các bên đã khởi kiện chính phủ Cộng hoà.

Phán quyết này tương tự như phán quyết trước đó từ một thẩm phán toà liên bang tại San Francisco. Cả hai đều cho rằng, DACA phải được duy trì trong khi vụ kiện pháp lý về quyết định của ông Trump vẫn chưa ngã ngũ. Cuộc chiến pháp lý về DACA có thể làm phức tạp cuộc tranh cãi đang diễn ra tại quốc hội về việc liệu có thay đổi luật di trú quốc gia hay không.

Cũng vào hôm nay, Tối cao Pháp viện đến hạn phải xem xét liệu có xét kháng án của chính phủ về phán quyết của toà ở San Francisco hay không.

Photo Credit: AP

DACA được chính phủ cựu Tổng thống Barack Obama tạo ra vào năm 2012 nhằm bảo vệ hàng trăm ngàn Dreamers – di dân lậu trẻ tuổi, chủ yếu là người Hispanic – khỏi bị trục xuất.

Bên nguyên lập luận, chính phủ đã vi phạm luật liên bang bằng cách cắt bỏ chương trình mà hàng trăm ngàn người đang dựa dẫm nhưng lại không đưa ra lời giải thích cụ thể.

Trong phán quyết vào hôm thứ Ba, thẩm phán Garaufis cho rằng, chính phủ Trump cuối cùng có thể huỷ DACA, tuy nhiên, lý do thu hẹp chương trình được chính phủ đưa ra vào năm ngoái quá tuỳ tiện và không có căn cứ.

Ông Garaufis yêu cầu chính phủ phải giải quyết cả hai yêu cầu ban đầu về tình trạng DACA cũng như gia hạn chương trình theo những điều khoản đã được áp dụng trước khi chính phủ tuyên bố sẽ chấm dứt chương trình hồi tháng 9 năm ngoái.

Ngay sau khi có phán quyết, Bộ Tư pháp cho biết họ vẫn giữ quan điểm và sẽ đấu tranh tới cùng.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus