Monday, December 5, 2022
spot_img

Một cơ sở phá thai cảnh báo hỗn loạn nếu Tối cao Pháp viện đảo ngược Roe v Wade

(abc NEWS) – Một cơ sở y tế cung cấp dịch vụ phá thai đơn độc ở Mississippi cảnh báo Tối cao Pháp viện bất cứ phán quyết nào làm suy yếu tiền lệ pháp lý khẳng định quyền phá thai nửa thế kỷ qua sẽ làm giảm uy  tín của toà, và sẽ dẫn đến biến động với những hậu quả to lớn đối với hàng triệu phụ nữ Mỹ. 

“Người ta sẽ bị tổn hại, và hỗn loạn sẽ xảy ra, thậm chí ở những tiểu bang tuyên bố không cấm phá thai trực tiếp,” luật sư đại diện tổ chức Jackson Women’s Health ghi trong hồ sơ đệ lên toà vào thứ Hai. 

Toà trong những tháng tới sẽ xem xét lại hai quyết định lâu năm và gây tranh cãi, trong đó cho phép các tiểu bang đặt ra quy định nhưng không cấm phá thai trước khi bào thai có khả năng sống, có nghĩa vào khoảng 23-24 tuần, theo các chuyên viên y tế. 

Mississippi vào năm 2018 thông qua luật cấm phá thai sau 15 tuần, nhưng bị các toà cấp dưới ngăn chặn với lý do tiền lệ phán quyết từ Tối cao Pháp viện đối với vụ Roe v Wade vào năm 1973 và vụ Planned Parenthood v. Casey vào 1992.

Tiểu bang kêu gọi Tối cao Pháp viện đảo ngược phán quyết của  toà cấp dưới. Tổng trưởng Tư pháp Lynn Fitch (Cộng hoà) – người bảo vệ đạo luật – hối thúc các vị thẩm phán sử dụng vụ này là công cự để đảo ngược Roe v Wade, gọi tiền lệ của Tối cao Pháp viện vào năm 1973 “là một sai lầm nghiêm trọng.”

Hơn chục thống đốc Cộng hoà trong đơn bạn của toà cũng yêu cầu toà Tối cao loại bỏ bảo vệ phá thai liên bang để cho phép các tiểu bang tự đặt ra quy định. 

Mississippi kháng án lên Tối cao Pháp viện sau khi thua ở toà cấp dưới. Vào năm 2019, Toà Thượng tố khu vực 5 phán quyết, luật của tiểu bang vi hiến khi cấm quyền của phụ nữ trong việc chấm dứt mang thai trước khi bào thai có khả năng sống. 

Lệnh cấm phá thai 15 tuần chỉ áp dụng ngoại lệ đối với trường hợp khẩn cấp y tế hoặc “thai nhi bất thường nghiêm trọng.”

Giới chống phá thai hy vọng Tối cao Pháp viện bây giờ với 6 Thẩm phán bảo thủ, trong đó có 3 vị do Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, sẽ chia sẻ quan điểm. 

Đầu tháng 9, Tối cao Pháp viện ra phán quyết 5-4 bác bỏ thỉnh nguyện từ các cơ sở phá thai yêu cầu toà ngăn chặn luật cấm phá thai 6 tuần ở Texas. Giới chuyên viên pháp lý cho rằng, việc Toà Tối cao từ chối ngăn chặn luật nghiêm ngặt của Texas cho thể cho thấy sự xói mòn về quyền sinh sản khi phía đa số bảo thủ tại toà cân nhắc luật Mississippi. 

Hương Giang (Theo abc NEWS)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments