Mitch McConnell:Thượng Viện có thể hủy bỏ Obamacare

Photo credit: AP

Reuters – Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell hôm thứ tư 17/10 tuyên bố nếu giữ lại thế đa số ở Thượng Viện sau kỳ bầu cử sắp tới, Cộng Hòa sẽ cố gắng hủy bỏ luật Obamacare, và mô tả “thất bại như thế trong năm 2017 thật đáng thất vọng”

Một lần nữa, ông McConnell hôm nay vẫn cho là những chương trình phúc lợi xã hội đầy tốn kém như An Sinh Xã Hội và Medicare là nguyên nhân chính khiến mức thâm thủng ngân sách liên bang trong năm nay tăng cao kỷ lục.

Tuy chiếm thế đa số ở cả Quốc Hội lẫn ngành hành pháp, Cộng Hòa vẫn thất bại trong nổ lực muốn ‘triệu tiêu’ luật bảo hiểm y tế Obamacare và ông Mcconnell phải thừa nhận đây là ‘một sự thất vọng cho Quốc Hội, từ quan điểm của Cộng Hòa’

Ông McConnell tuyên bố: “Chúng ta không hài lòng về cách thức hoạt động của Obamacare, nếu chúng ta có đủ số phiếu nhằm làm lại từ đầu, chúng ta chắc chắc sẽ làm, nhưng chuyện này còn tùy thuộc vào kết quả bầu cử trong vài tuần nữa”

Photo credit: AP

Hiện nay vẫn còn khoảng 20 triệu người dân Hoa Kỳ vẫn mua BHYT của chương trình Obamacare và TT Trump cũng bày tỏ ý muốn là phải hủy bỏ chương trình này. Cộng Hòa vẫn luôn than phiền là Obamacare vừa gây tốn kém vừa không cần thiết cho chuyện BHYT cho người dân.

Tuy ông McConnell nhất mực đổ lỗi cho các chương trình phúc lợi xã hội là ‘thủ phạm chính’ gây thâm thủng ngân sách, nhưng nhiều quan sát viên cho chi tiêu quân sự gia tăng của Mỹ, cộng với thu nhập liên bang giảm mạnh vì chủ trương cắt giảm thuế cuối năm 2017, mới là các yếu tố hàng đầu.

TT Trump hôm nay cũng đã yêu cầu các Bộ trong nội các tìm cách cắt giảm 5% cho chi tiêu của họ, nhưng Bộ Quốc Phòng được miễn làm chuyện này.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus