Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Kết án dược sĩ gốc Việt gian lận $850.000 tiền Medicare, Medicaid

Cali Today News – Dược sĩ Hung Viet Trần – 68 tuổi – tại Nhà thuốc Trần ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon, bị kết án 1 năm rưỡi tù giam vào ngày 8 tháng 3 vì tội gian lận Medicare và Medicaid.

Hồi tháng giêng vừa qua, ông Trần nhận nhiều tội danh gian lận y tế trước tòa địa phương quận Multnomah. Theo các công tố viên, dược sĩ gốc Việt đã gởi hóa đơn tính chính phủ liên bang số tiền $825.000 Mỹ kim cho các loại thuốc kê toa chính hiệu không có thật, hay chưa từng được giao cho bệnh nhân trong bốn năm trời.

Trong một số trường hợp, thay vì đưa cho khách hàng các loại thuốc chính hiệu (brand-name), ông Trần sẽ đưa cho họ thuốc không kê toa hay thuốc thay thế (generic), nhân viên điều tra cho biết. Chẳng hạn, ông Trần đã mua khoảng 70.000 viên dầu cá tại Costco với giá 2,4 cent một viên, nhưng lại quay sang khai man cấp cho bệnh nhân thuốc kê toa acid béo omega-3, và tính chính phủ giá mỗi viên $1,64 Mỹ kim.

Trong một số trường hợp khác, ông Trần phớt lờ luôn toa của bác sĩ, không hề giao thuốc. Một dược sĩ bán thuốc kê toa cho một số khác hàng trước đây của Nhà thuốc Trần đã khiếu nại lên Hội đồng Nhà thuốc tiểu bang Oregon vì một số bệnh nhân không nhận được thuốc bác sĩ chỉ định, nhân viên điều tra cho biết.

Từ đây, hành vi phạm tội của dược sĩ Trần trong thời gian dài mới lộ ra ánh sáng.
Ông Trần là dược sĩ duy nhất tại Nhà thuốc Trần tại số 7424 N.E Sandy Boulevard. Ông tự nguyện từ bỏ giấy phép hành nghề dược sĩ, đã bồi thường số tiền $825.000 Mỹ kim cho Medicare và Medicaid trước khi bị kết án.

Văn phòng biện lý tiểu bang, Văn phòng điều tra thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Con người, Hội đồng Nhà thuốc Oregon, Sở Cảnh sát Portland cùng phối hợp điều tra vụ gian lận.

“Chúng tôi dựa vào các nhà thuốc và tin tưởng vào sự trung thực của các dược sĩ trong việc cung cấp các loại thuốc cần thiết,” Tổng biện lý tiểu bang Ellen Rosenblum nói. Đơn vị điều tra gian lận Medicad thuộc Sở Tư pháp Oregon sẽ tiếp tục truy tố các cá nhân, tổ chức cung cấp y tế gian lận.

Hương Giang (Theo Oregonlive)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT