Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Kế hoạch mới của chính phủ Trump nhằm loại bỏ Obamacare

VOX.com – Chính phủ Trump vừa đề nghị một cách thức mới cho người dân Hoa Kỳ có thể mua bảo hiểm y tế (BHYT) mà vẫn không cần tuân theo các nguyên tắc của luật Obamacare. Đây được xem là cố gắng mới nhất nhằm dần dần dẹp bỏ chương trình Obamacare của chính phủ Trump.

Bộ Y Tế và Dịch Vụ Con Người của Hoa Kỳ đề nghị các cách thức mới cho phép một người có thể mua BHYT theo thời hạn ngắn là 364 ngày, những cách thức mới giúp tránh được các yêu cầu của Obamacare và theo chính phủ Trump còn thực hiện được lời hứa của TT Trump khi tranh cử là giúp dân chúng khỏi bị phiền toái vì Obamacare.

Photo Credit: VOX

Bộ Trưởng Bộ Y Tế Alex Azar tuyên bố với các ký giả: “Đây là bước đầu cung cấp cho dân Mỹ các dịch vụ BHYT vừa có giá phải chăng hơn so với chương trình cũ, lại phù hợp với nhu cầu tùy theo trường hợp của từng cá nhân và từng gia đình”

Nhưng các chuyên gia về BHYT cho là cách thức này sẽ làm hại các bệnh nhân khác, vì người trẻ và người khỏe mạnh sẽ bỏ BHYT truyền thống và đi mua loại BHYT ngắn hạn này. Khi thị trưởng BHYT chỉ còn người già và người có bệnh sẵn thì giá premiums cho họ sẽ gia tăng.

Thậm chí người ta còn cho là một số công ty bán BHYT cũng sẽ bỏ luôn thị trường này nếu khách hàng của họ quá đau yếu, do vậy quá tốn kém cho chi phí chăm sóc y tế mà các công ty phải trả tiền.

Kevin Lucia, chuyên gia nghiên cứu về BHYT của đại học Georgetown University, nhận định về cách thức mới: “Đây có vẻ là một cách thức ‘cửa hậu’ nhằm phá hoại Obamacare”. Trong tháng 8 năm 2017 TT Trump ký các quyết định hành chánh nhằm mở rộng các kiểu BHYT ngắn hạn và giờ đây Bộ Y Tế thực thi quyết định này.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments