Hơn 400 người bị bắt giữ trong đợt truy quét gian lận y tế lớn nhất

Photo Courtesy: Foxnews

 

(Bloomberg) — Hơn 400 người bị cáo buộc hình sự sau cuộc truy quét gian lận y tế với số tiền lên đến $1,3 tỉ Mỹ kim qua những chương trình điều trị giả mạo, góp phần vào dịch nghiện thuốc giảm đau opioid của quốc gia, Tổng Chưởng lý Jeff Session công bố vào hôm thứ năm ngày 13 tháng 7.

Theo ông Sessions thì đây là đợt truy quét lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ với rất nhiều bác sĩ, chuyên viên y tế và cá nhân bị cáo buộc kê toa sai trái, phân phối opioid cũng như các chất gây nghiện khác và tính tiền Medicaid, Medicare. Trong số 412 nghi can, có 56 bác sĩ, và 120 hồ sơ liên quan đến opioid.

Việc bắt giữ được thực hiện tại Chicago, Detroit, Los Angeles, Miamai và ở miền Nam Florida nơi tập trung hàng trăm trung tâm điều trị nghiện ma tuý tại gia.

“Quá nhiều chuyên viên y khoa chuyên nghiệp như các bác sĩ, y tá, và dược sĩ đã vi phạm lời thề nghề nghiệp và đặt lòng tham trên bệnh nhân,” Tổng Chưởng lý tuyên bố tại buổi họp báo diễn ra ở Bộ Tư Pháp vào hôm thứ 5. Một số tham gia vào các tổ chức hình sự hàng triệu Mỹ kim.

Công tố viên liên bang, trong đó có một số tham gia xem xét vấn đề hơn năm nay, được yêu cầu đẩy nhanh nỗ lực điều tra. Cơ quan Thẩm định Trách nhiệm Chính phủ (GAO) tiến hành điều tra, và vào năm ngoái đã phát giác ra thủ tục ghi danh vào Affordable Care Act Exchanges “dễ bị gian lận.”

Truy quét gian lận y tế được thực hiện khi cuộc chiến về phân bổ tiền cho việc điều trị cai nghiện opioid đang diễn ra tại Quốc hội, và khi Cộng hoà đang tìm cách bãi bỏ và thay thế Obamacare. Một số nghị sĩ Cộng hoà muốn cấp thêm tiền để hỗ trợ các tiểu bang chống lại dịch nghiện opioid ước tính đã cướp đi sinh mạng của 33.000 người Mỹ vào năm ngoái. Dự luật chăm sóc sức khoẻ mới được Thượng viện Cộng hoà công bố vào hôm thứ 5 có thay đổi, dành $45 tỉ Mỹ kim cho điều trị nghiện opioid.

Trong 43,6 triệu ghi danh chương trình thuốc kê toa tuỳ chọn của Medicare vào năm ngoái có hơn 500.000 người nhận được lượng thuốc giảm đau opioid lớn, theo số liệu từ Văn phòng Tổng thanh tra của Cơ quan Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, nơi tiến hành điều tra gian lận, lãng phí và lạm dụng xảy ra trong các chương trình chăm sóc sức khoẻ của chính phủ bao gồm cả Medicare và Medicaid.

Lượng opioid cao tương đương với 12 viên Vicodin 10 milligram hay 16 viên Percocet 5 milligram mỗi ngày trong ít nhất 3 tháng.

Tường trình cũng xác định được 401 bác sĩ thực hành kê toa đáng ngờ, và đang đưa opioid cho những bệnh nhân đã nhận được số lượng lớn hoặc cho những người thay đổi từ bác sĩ này sang bác sĩ khác. Những bác sĩ này kê tổng cộng 265.260 toa opioid cho những người có nguy cơ lạm dụng thuốc giảm đau, tiêu tốn Medicare $66,5 triệu Mỹ kim. Oxycodone là loại thuốc giảm đau được kê toa thông dụng nhất.

Photo Courtesy: Foxnews

Hơn 33.000 người Mỹ đã mất mạng do quá liều opioid vào năm 2015, theo Viện Quốc gia về Lạm dụng Thuốc. Khoảng 19.000 trong số những cái chết này liên quan đến ma tuý và thuốc giảm đau tổng hợp như Fentanyl.

Miền Nam Florida là nơi tập trung các trung tâm chữa trị tư gia đông nhất trên cả nước với hàng trăm căn nhà riêng ở trong và bên ngoài Delray Beach, một thành phố nhỏ thuộc quận Palm Beach, phía bắc Miami. Những trung tâm cai nghiện này hoạt động gian dối, lừa đảo, gian lận, trục lợi từ những con nghiện.

Gian lận tràn lan đến nỗi Cigna Corp. – công ty bảo hiểm y tế lớn thứ tư ở Mỹ – đã rời bỏ thị trường Obamacare ở Florida vào mùa thu năm 2015, ngay trước thời gian ghi danh năm 2016. Vào thời điểm đó, công ty đổ lỗi cho các trung tâm cai nghiện đã lạm dụng và gian lận nên đẩy chi phí lên.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today