Friday, December 2, 2022
spot_img

Hoa Kỳ là quốc gia “sạch nhất thế giới”?

AP – TT Donald Trump tuyên bố ‘rất tỉnh’ như sau khi loan báo Mỹ rút tên ra khỏi Hiệp ước Khí hậu Paris 2015: “Hoa Kỳ tiếp tục là quốc gia sạch nhất và thân thiện nhất vơi môi trường trên Trái Đất”

Nhưng các dữ liệu ghi lại không cho thấy ông Trump nói đúng, Hoa Kỳ là một trong số những quốc gia “dơ bẩn nhất thế giới” về vấn đề nhả khí carbon vào bầu khí quyển. Nếu có quốc gia nào xứng đáng là ‘sạch’ trên lãnh vực này thì đó chính là Thụy Điển.

Photo Credit: AP

Rosina Bierbaum, nhà khoa học về môi trường của đại học Michigan cho hay: “Hoa Kỳ đứng sau rõ ràng các quốc gia khác”. Chỉ trừ Trung Quốc, Mỹ sản xuất khí thảy carbon nhiều nhất hoàn cầu, trong năm 2014, số liệu của Mỹ về khoảng này gấp 237 lần số lượng carbon mà Thụy Điển thảy ra.

Glen Peters, một khoa học gia Na Uy về khí hậu, vốn là thành viên của nhóm Global Carbon Project, nhận xét: “Trong bất cứ chỉ dấu nào có liên quan đến khí hậu, thành tích của Hoa Kỳ không thể nói là tốt đẹp được”

Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ còn làm thống kê về khoảng thải ra carbon dioxide tính theo đầu người trong số 35 quốc gia kỹ nghệ trên thế giới, trong số này Luxembourg đứng đầu, hạng nhì là Mỹ. Mỗi người dân Mỹ thải ra 19.1 tấn carbon mỗi năm, so với con số 4.9 tấn của mỗi người dân Thụy Điển.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments