Thursday, September 28, 2023
spot_img

Hai tổ chức thiện nguyện lừa đảo $75 triệu, gian lận lòng tốt con người

Cali Today News – Hai tổ chức thiện nguyện giả về ung thư đã lừa đảo hơn $75 triệu Mỹ kim từ các nhà bảo trợ trên cả nước sẽ bị đóng cửa, quan chức Uỷ ban Thương mại Liên bang (FTC) cho biết hôm thứ tư.

Quỹ Ung thư Mỹ (Cancer Fund of America), Dịch vụ Hỗ trợ Ung thư (Cancer Support Services), và người đứng đầu hai tổ chức này – James Reynolds – thoả thuận dàn xếp những cáo buộc gian lận, lừa đảo người hảo tâm lấy tiền giúp đỡ người bệnh ung thư nhưng thực chất họ đem tiền tiêu xài cho mục đích cá nhân. Ngoài ra, ông Reynolds bị cấm vĩnh viễn, không được làm việc cho các tổ chức phi lợi nhuận hay thiện nguyện.

Những thỏa thuận này được đưa ra sau vụ dàn xếp tương tự vào năm ngoái với Hội Ung thư vú (Breast Cancer Society) và Quỹ Ung thư Trẻ em Hoa Kỳ (Children’s Cancer Fund of America), hai tổ chức thiện nguyện giả có liên quan đến hai tổ chức trên và cũng bị giới chức 50 tiểu bang và liên bang nhắm điều tra. Cả 4 nhóm này bị cáo buộc đã lừa các nhà hảo tâm tốt bụng tổng cộng số tiền hơn $187 triệu Mỹ kim.

“Uỷ ban Thương mại Liên bang phối hợp với lực lượng thực thi công lực các tiểu bang đã ngăn chặn các tổ chức từ thiện gian lận ác độc, bòn rút hàng trăm triệu Mỹ kim từ nhà hảo tâm, các tổ chức thiện nguyện hợp pháp và cả bệnh nhân ung thư,” Giám đốc Văn phòng Bảo vệ Người tiêu dùng thuộc FTC, bà Jessica Rich cho biết.

Một cáo trạng được đệ lên toà án liên bang tại tiểu bang Arizona vào năm ngoái, cáo buộc các tổ chức từ thiện lừa đảo đã gọi điện thoại, gởi tài liệu qua đường thư tín, và thư điện tử kêu gọi nhân viên liên bang làm việc cho các tổ chức phi chính phủ mở hầu bao, quyên tiền cho chương trình Combined Federal Campaign. Tài liệu ghi rõ những hỗ trợ mà tổ chức này sẽ cung cấp cho bệnh nhân ung thư, và gia đình họ.

Tuy nhiên, cáo trạng cho hay, tất cả đều dối trá, “Không hề có một chương trình nào cung cấp thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư, chuyên chở họ đi làm xạ trị, hay trả chi phí bệnh viện.” Thay vào đó, “Tiền bảo trợ đã làm giàu lợi ích tài chánh của một nhóm nhỏ các cá nhân, và đem lại lợi nhuận cho những người quyên tiền được họ thuê mướn.”

Ví dụ, đóng góp của các nhà bảo trợ được chi dùng cho chuyến du lịch trên du thuyền ở Caribbean dưới hình thức chi phí huấn luyện nhân viên, chi trả học phí đại học, ăn uống tại Hooters và các nhà hàng, và cả xe đi lại cho Rynolds và những người khác, “mặc dù rõ ràng họ không hề có nhu cầu công du,” theo cáo trạng.

Cả bốn tổ chức này đều hoạt động theo kiểu “gia đình trị” nơi người thân, bà con họ hàng của các sếp được vào làm việc tràn lan, không cần bằng cấp hay kinh nghiệm.

Nhân viên quyên tiền chuyên nghiệp được mướn vào với hợp đồng hứa hẹn lãnh 95% huê hồng trên số tiền quyên được, tỉ lệ cao ngất ngưỡng so với đề nghị từ các tổ chức khác và người tiêu dùng.

Các tổ chức giả này che đậy tiền huê hồng và chi phí hành chánh cao qua hệ thống kế toán gian lận, liên can đến những lô hàng thuốc men, quà tặng gởi đi các nước nghèo.
FTC phán quyết bản án hơn $75 triệu Mỹ kim chống lại ông Reynolds và các tổ chức lừa đảo. Ông ta phải nộp số tài sản kếch xù gồm bộ sưu tầm nghệ thuật, du thuyền phao, … Mặc dầu vậy, người ta tin rằng số tiền thu lại được quá nhỏ so với những mất mát mà bệnh nhân và các nhà hảo tâm gánh chịu.

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img