Hai Biện lý Cộng Hòa chống lại TT Trump về Obamacare  

Politico – Hai Hai Biện lý Cộng Hòa của các tiểu bang Ohio và Montana hôm  thứ hai 1/4 đã chống lại một phán quyết của tòa án liên bang cho là toàn bộ chương trình BHYT Obamacre cần phải bị hủy bỏ.

Trong đơn kiện trình trước tòa phá án liên bang, các Biện lý này lý luận là ‘phán quyết liên bang đã sai lầm khi cho là khoản bị phạt cá nhân nếu không mua BHYT là vi hiến và do đó toàn bộ Obamacare vô giá trị’

Tuy hai vị Tổng Biện lý này chống lại điều lệ của Obamacare yêu cầu phải mua BHYT, nhưng họ cho là ‘phần còn lại của chương trình Obamacre cần phải được duy trì’ và cảnh báo sẽ có nhiều triệu người Mỹ bị hậu quả tiêu cực nếu phán quyết đòi hủy bỏ Obamacare được duy trì.

Hai vị này là ông Dave Yost của Ohio và ông Timothy Fox của Montana. Họ viết trong đơn thưa trình tòa là ‘sự kiện một điều khoản sai không có nghĩa là toàn bộ đều sai, chúng ta hãy cương quyết thực hiện công lý chứ, nhiều triệu công dân của chúng tôi đang bị đe dọa BHYT đấy”

Vào tháng 12 năm 2018 một quan tòa liên bang ở Texas ra phán quyết là tất cả chương trình BHYT Obamacare đều vi hiến. Nhưng sau đó có 17 tiểu bang của Dân Chủ kháng lại phán quyết này ở Tòa Phá Án Liên Bang khu vực 5.

Chính phủ Trump trong tuần qua đã đứng về phía phán quyết của tòa liên bang và cho là phải ‘bứng tận rể’ chương trình BHYT Obamacare.

Trong năm 2018 có 20 Tổng Chưởng lý Cộng Hòa tuyên bố quyết định của Thượng Viện loại trừ khoản trừng phạt cá nhân không mua BHYT đã khiến toàn bộ Obamacare vô giá trị, khi đó Ohio và Montana cũng nằm trong số các tiểu bang này.

Nhưng hôm nay các Tổng Chưởng lý hai tiểu bang nói trên cảnh báo là hậu quả sẽ rất to lớn nếu như phán quyết hủy bỏ Obamacare được duy trì.

Đào Nguyên 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus