Sunday, March 26, 2023
spot_img

Giá thuốc trị tiểu đường cao dẫn đến thị trường chợ đen nở rộ

Để tiết kiệm tiền mua insulin và thiết bị trị bệnh tiểu đường, mọi người đang chuyển sang các nhóm trực tuyến nơi những người lạ cung cấp thêm nguồn cung cấp cho họ.

Khi Rena Rossi, 41 tuổi, được chẩn đoán mắc một loại bệnh tiểu đường hiếm gặp ở tuổi 36, một trong những điều đầu tiên cô làm là tìm kiếm những người khác đang chung sống với căn bệnh này. Cách dễ nhất để làm điều đó là thông qua mạng xã hội và các nhóm trực tuyến dành riêng cho bệnh tiểu đường.

Những nhóm mà cô ấy tham gia và những tài khoản mà cô ấy theo dõi có những thứ mà người ta có thể mong đợi: thông tin về các thiết bị và thuốc men khác nhau cũng như các bài đăng về những ngày khó khăn và chiến thắng.

Không có nơi nào khác để chuyển sang, các cộng đồng trực tuyến dành riêng cho những người mắc bệnh tiểu đường thường trở thành nền tảng nơi những người cần insulin và các nguồn cung cấp bệnh tiểu đường khác có thể kết nối với những người có dư. Đôi khi, các thiết bị đã qua sử dụng — chẳng hạn như máy bơm insulin và máy theo dõi đường huyết — được rao bán với giá hợp lý và rẻ hơn. Những lần khác, những người như Rossi có thêm insulin mà họ sẽ tặng cho những người không thể tiếp cận được.

Cô ấy nói: “Tôi đã chuyển nó cho bạn bè ở Colorado, Florida và Seattle và đã chuyển nó cho những người mà tôi không biết. Cô ấy thường giấu nó giữa những gói táo khô.”

Insulin có thể đắt ngay cả đối với những người có bảo hiểm

Việc những người không được bác sĩ kê toa cung cấp cho người khác vật tư y tế hoặc thuốc theo toa là bất hợp pháp ở Hoa Kỳ, nhưng những rào cản lớn về khả năng tiếp cận đã dẫn đến hoạt động buôn bán ngầm các vật tư cho bệnh tiểu đường phát triển mạnh.

Vào năm 2021, cứ 5 người trưởng thành sử dụng insulin thì có 1 người cho biết đã sử dụng nguồn cung cấp insulin của họ — đôi khi bỏ qua, trì hoãn hoặc sử dụng ít hơn mức cần thiết — để tiết kiệm tiền. Ngay cả khi có bảo hiểm, những người mắc bệnh tiểu đường có thể phải trả nhiều tiền hơn cho insulin .

Đạo luật Giảm lạm phát đã thực hiện các bước để giảm các chi phí đó, giới hạn chi phí insulin tự trả hàng tháng ở mức 35 đô la một tháng, nhưng điều khoản này chỉ áp dụng cho những người có Medicare, khiến hàng triệu người bị bỏ lại phía sau. 

Trong bài phát biểu về Tình trạng Liên bang hôm thứ Ba, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi mở rộng giới hạn đó cho tất cả mọi người.

Biden nói: “Có hàng triệu người Mỹ khác không có Medicare, bao gồm 200.000 thanh niên mắc bệnh tiểu đường Loại 1 cần loại insulin này để duy trì sự sống.

Nhưng insulin không phải là gánh nặng tài chính duy nhất đối với người mắc bệnh tiểu đường. Máy theo dõi lượng đường, dải glucose hoặc cảm biến và máy bơm insulin là cần thiết để theo dõi lượng đường trong máu và tự động cung cấp liều lượng insulin nhỏ. Các thiết bị có thể có giá hàng ngàn đô la mỗi năm.

Litchman dẫn đầu một trong những nghiên cứu duy nhất về chủ đề này. Nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ về Bệnh tiểu đường đã khảo sát khoảng 160 người đã trao đổi nguồn cung cấp cho bệnh tiểu đường. Gần 60% đã quyên góp đồ dùng vào một thời điểm nào đó và gần 40% đã nhận đồ dùng từ những người khác trong cộng đồng.

Trong trường hợp ai đó hết insulin trước khi đến hạn nhận đơn thuốc mới, việc mua thêm thuốc có thể cực kỳ tốn kém và khó tiếp cận.

Việt Linh (Theo AP News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT