Dự luật y tế mới của Thượng Viện làm người cao niên lo lắng

Photo Credit: AP

AP – Bà Amy Bernard cùng với anh mình, các cư dân của Florida, cảm thấy hài lòng khi gửi mẹ già của họ vào một trung tâm dưỡng lão, sau khi căn bệnh Parkinson của bà cụ và bệnh quên lãng vì tuổi già đã trở nên trầm trọng.

Cái giá mà hai anh em phải trả cho sự chăm sóc này không hề rẻ, đó là 7,000 đô la mỗi tháng. Nếu không nhờ khoảng bù đắp 3,000 đô la hàng tháng của chương trình Medicaid trong Obamacare thì không sao hai anh em bà kham nổi.

Nhưng khi biết được dự luật bảo hiểm y tế mới đang nằm chờ Thượng Viện thông qua có khoảng cắt giảm Medicaid rất mạnh, những người Mỹ có cùng hoàn cảnh như bà Amybernard hết sức lo âu.

Photo Credit: AP

Kế hoạch của Cộng Hòa ở Thượng Viện là khi “lột bỏ và thay thế” Obamacare bằng dự luật AHCA mới, họ sẽ cắt giảm chương trình tài trợ của liên bang cho Medicaid đến 25% trong vòng 10 năm tới.

Tuy các TNS Cộng Hòa trấn an là “tài trợ cho các nhà dưỡng lão sẽ không bị mất”, song những người chống đối dự luật y tế mới thì cho là “chuyện bị cắt giảm như thế là không sao tránh được”

Chính vì sống trong bầu không khí ‘chờ đợi hãi hùng’ này mà những người như bà Bernard lo âu và tức giận. Bà nói: “Không có Medicaid hổ trợ, thực tôi chẳng biết làm sao, tôi còn hai con nhỏ phải chăm sóc nữa chứ”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today