Đại dịch COVID-19 đẩy nhanh cạn kiệt tiền trong quỹ An sinh xã hội của Hoa Kỳ

Theo một báo cáo thường niên của chính phủ công bố hôm thứ Ba, quỹ ủy thác An sinh Xã hội mà hầu hết người Mỹ nhận khi nghỉ hưu sẽ hết tiền sau 12 năm, sớm hơn một năm so với dự kiến.

Triển vọng trở nên trầm trọng hơn bởi đại dịch Covid, cũng đe dọa thu hẹp các khoản thanh toán hưu trí và tăng chi phí chăm sóc sức khỏe cho người Mỹ lớn tuổi.

Bộ Ngân khố giám sát hai quỹ An sinh Xã hội: Quỹ ủy thác tuổi già và Người sống sót  và  Quỹ Ủy thác Bảo hiểm Người khuyết tật 

Các viên chức cho biết quỹ ủy thác Tuổi già và Người sống sót hiện có thể chi trả các khoản trợ cấp theo lịch trình cho đến năm 2033, sớm hơn một năm so với báo cáo năm ngoái. Quỹ Bảo hiểm Người khuyết tật ước tính sẽ được tài trợ đầy đủ cho đến năm 2057, sớm hơn 8 năm so với báo cáo được công bố vào năm 2020.

Mặc dù hai quỹ này là riêng biệt theo luật, Bộ Tài chính cho biết các quỹ kết hợp giả định sẽ có thể thanh toán các khoản trợ cấp theo lịch trình kịp thời cho đến năm 2034.

Triển vọng tài chính đối với An sinh xã hội và Medicare, hai trong số các chương trình mạng lưới an toàn của quốc gia, đã xấu đi trong năm qua khi Covid đẩy nhanh việc nghỉ hưu và khiến quy mô lực lượng lao động Hoa Kỳ bị thu hẹp.

Không có gì thay đổi so với dự báo năm ngoái rằng quỹ bảo hiểm Medicare sẽ cạn kiệt vào năm 2026. Tại thời điểm đó, các bác sĩ, bệnh viện và viện dưỡng lão sẽ không nhận được toàn bộ khoản bồi thường từ Medicare và bệnh nhân có thể sẽ phải chịu trách nhiệm về bất kỳ khoản chi trả nào bị cắt. .

“Tài chính của cả hai chương trình đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch và suy thoái năm 2020”, Bộ Tài chính cho biết trong tài liệu phát hành hôm thứ Ba. Các tác động tổng hợp của sự sụt giảm về việc làm, lãi suất, thu nhập và GDP, cũng như tỷ lệ tử vong cao hơn trong vài năm tới làm thay đổi “dữ liệu ngắn hạn và các giả định đều ảnh hưởng đáng kể đến triển vọng của các chương trình”.

Về tổng thể, các quỹ đóng vai trò là trụ cột duy trì kế hoạch nghỉ hưu của hàng chục triệu người Mỹ, hiện tại và tương lai. Trong nhiều thập kỷ, người Mỹ đã cho rằng các chương trình mà họ đã dành nhiều năm đóng góp vào thuế trả lương sẽ lần lượt cung cấp cho họ.

Tuy nhiên, chi phí của An sinh xã hội dưới hình thức trả hàng tháng cho những người về hưu hiện đã vượt quá thu nhập mà người lao động Hoa Kỳ nhận được. Dự kiến ​​sẽ sớm hoạt động liên tục trong màu đỏ, quỹ dự trữ của chương trình sẽ cạn kiệt vào khoảng năm 2033.

Nếu Quốc hội không hành động vào thời điểm đó, luật An sinh xã hội sẽ cắt giảm khoảng 20% ​​chi phiếu phúc lợi cho những người về hưu. Đối với một nhóm nhân khẩu học đã lên kế hoạch cho những khoản thanh toán đó và thường có ít con đường thu nhập khác, việc giảm 20% có thể là thảm họa và đe dọa đẩy nhiều người Mỹ vào cảnh nghèo đói.

Theo ước tính của Sở An sinh Xã hội, số lượng người Mỹ từ 65 tuổi trở lên sẽ tăng lên hơn 79 triệu người vào năm 2035, tăng từ 54 triệu người hiện tại, theo dữ liệu của Điều tra dân số. Trong khi đó, số lượng sinh ở Mỹ năm ngoái đã giảm 4% so với năm 2019, gấp đôi tốc độ giảm trung bình hàng năm là 2% kể từ năm 2014, CDC cho biết vào tháng Năm .

Tỷ lệ sinh của Hoa Kỳ hiện nay là thấp  có nghĩa là nhiều người chết mỗi ngày hơn số người được sinh ra, CDC cho biết. 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus