Saturday, November 26, 2022
spot_img

Cựu TT Obama: tôi đã bảo với ông Trump nên đổi tên Obamacare

 

CNN – Cựu TT Barack Obama trong một cuộc tiếp xúc với những người hiến tặng tài chính cho Ủy Ban Democratic National Committee cho hay ông từng nói với TT Trump trước đây là ông Trump nên đổi tên chương trình BHYT Obamacare và hưởng sự nổi tiếng của nó, thay vì tìm cách lột bỏ chính sách này.

Trong một buổi trả lời những câu hỏi cùng với Chủ tịch ủy ban nói trên là ông Tom Perez, ông Obama cho hay ông không lấy làm kiêu hãnh gì cả về chương trình BHYT Affordable Care Act mang tên ông.

Ông Obama cho hay ông ‘sẽ vui lòng nếu như TT Trump tiếp tục duy trì chương trình BHYT nói trên nhưng gọi nó bằng một cái tên khác’

Ông Obama nói: “Tôi nói với tân Tổng Thống Mỹ là hãy đổi tên chương trình và loan báo ông ấy đã thay đổi tuyệt vời vụ này, vì tôi chẳng có kiêu hãnh gì về đạo luật này, tôi chỉ muốn dân chúng có được chăm sóc sức khỏe cho họ mà thôi”

TT Trump và cựu TT Obama trong một buổi gặp tại Toà Bạch Ốc. Photo Credit: Reuters

Nhưng TT Trump không nghe theo những lời khuyên của ông Obama, trái lại ông tìm cách phá vỡ chương trình Obamacare, nhưng TT Trump và các nhà lập pháp Cộng Hòa nhiều lần thất bại khi họ tìm cách hủy bỏ hoàn toàn Obamacare ở Quốc Hội.

Ông Obama cho là TT Trump tìm cách hủy bỏ hoàn toàn Obamacare, nhưng thực ra không phải như thế. Cùng với đạo luật giảm thuế được thông qua năm 2017, Cộng Hòa chỉ hủy bỏ khoản bắt buộc cá nhân mua BHYT trong chương trình Obamacre và không còn bị phạt mà thôi.

Cựu TT Obama tuyên bố: “Tôi đâu có quan tâm được tiếng tăm gì cả, tôi chỉ muốn hệ thống BHYT hoạt động hữu hiệu”. Năm 2016, trong một cuộc tập hợp của ủng hộ viên Dân Chủ, ông từng nói: “Họ có thể đổi tên nó thành Reagancare hay Paul Ryancare, tôi không quan tâm đâu’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments