Công ty UnitedHealth bước vào ‘trận đại chiến’ Medicare

Bloomberg – Công ty UnitedHealth được xem là công ty BHYT lớn nhất của Hoa Kỳ, đã chỉ trích đề nghị ‘Medicare cho tất cả’ do phía Dân Chủ đề nghị.

Các quan sát viên nhận thấy sau cùng Unitedhealth cũng nhảy vào một đề tài gây tranh cãi có phần chắc chắn sẽ là một trong các chủ đề nóng nhất cho cuộc bầu cử năm 2020.

Medicare là chương trình liên bang giúp cho 60 triệu công dân Mỹ, đa số là người cao niên, vì thế hôm thứ ba 16/4 Giám Đốc UnitedHealth tuyên bố ‘đề nghị của Dân Chủ sẽ làm rối loạn toàn bộ BHYT của người Mỹ’

UnitedHealth lớn đến nỗi nó được xem là một “kiểu Medicare thứ nhì”, vì nó giúp BHYT cho 49.7 triệu người và năm 2018 thu nhập của công ty tư này lên đến con số kỷ lục là 26.7 tỉ đô la.

Tuy tầm vóc lớn lao là thế, nhưng UnitedHealth vẫn âm thầm không ‘khua chiêng đánh trống’ tên tuổi, nhưng hôm nay 16/4 cổ phiếu của công ty giảm 4.2%, chỉ còn 220.56 đô la ở thị trường Wall Street.

Chứng khoán các công ty BHYT khác như của Anthem Inc., Humana Inc. và Cigna Corp. cũng giảm trong ngày hôm nay, cũng như chứng khoán của các bệnh viện như HCA healthcare Inc và của Community Health Systems Inc. cũng giảm.

Các cổ phiếu bảo hiểm y tế đã bị xáo trộn trong vài tháng đầu năm 2019 khi các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đã ủng hộ Medicare cho tất cả. 

Nhiều ứng cử viên Dân Chủ, nổi bật là ông Bernie Sanders, đã kêu gọi phải có một chương trình BHYT do chính phủ liên bang quản lý nhằm giúp thêm nhiều người hơn có được BHYT và ông Sanders mô tả ‘đây là quyền con người, không phải một đặc ân”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus