Chính quyền Trump yêu cầu Tòa án tối cao chấm dứt Obamacare

Chính quyền Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao vào cuối ngày thứ Năm yêu cầu Tòa án Tối cao chấm dứt hiệu lực của Đạo luật Chăm sóc sức khỏe giá phải chăng (ACA) hay còn gọi là Obamacare

Chủ tịch Hạ viện, Nancy Pelosi đã chỉ trích hành động mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump, đặc biệt vào thời điểm dịch COVID-19 bùng phát. Bà cho rằng nếu Obamacare bị “xóa sổ” sẽ khiến 130 triệu người Mỹ với các bệnh lý sẵn có đứng trước nguy cơ không còn được bảo vệ trong khuôn khổ ACA, và khoảng 23 triệu công dân có thể không có bảo hiểm. 

“Tổng thống Trump và chiến dịch của đảng Cộng hòa nhằm hủy  bỏ các biện pháp bảo vệ và lợi ích của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng giữa cuộc khủng hoảng coronavirus là một hành động tàn nhẫn không thể tưởng tượng được”, Pelosi, cho biết hôm thứ Tư 

Việc chính quyền Trump nộp lên Tòa án tối cáo để hủy bỏ obamacare diễn ra cùng ngày với một báo cáo của chính phủ cho thấy gần nửa triệu người Mỹ đã chuyển sang ACA vào tháng Tư và tháng Năm trong bối cảnh tàn phá kinh tế của covid-19. Theo báo cáo hôm thứ Năm từ Trung tâm Dịch vụ Medicare và Trợ cấp y tế , 487.000 người Mỹ đã tận dụng thời gian ghi danh đặc biệt trên chăm sóc sức khỏe sau khi mất việc trong đại dịch. 

Ông Trump chỉ trích Obamacare làm tăng chi phí y tế. Trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 ông tuyên bố sẽ thay thế Obamacare bằng một luật khác.

Trong đơn gửi lên Tòa án tối cao ngày 26-5, luật sư Noel Francisco đại diện chính phủ cho rằng Obamacare đã trở nên vô hiệu từ sau khi Quốc hội do đảng Cộng hòa lãnh đạo tuyên vô hiệu một số phần của luật.

Theo luật sư Francisco, điều Quốc hội làm năm 2017 cho thấy không thể tiếp tục thực hiện phần còn lại của Obamacare mà thiếu ba điều khoản này (các điều khoản Quốc hội Cộng hòa đã vô hiệu hóa).

Theo CNN, đơn kiện của chính phủ Trump có thể sẽ được các thẩm phán nhiệm kỳ tiếp theo của Tòa án tối cao xử lý, nhưng chưa rõ các thẩm phán liệu có được xác định trước kỳ bầu cử tổng thống tháng 11 tới hay không.

Theo Reuters, diễn biến này cho thấy nhiều khả năng duy trì hay hủy bỏ Obamacare sẽ là một chủ đề chính trên chiến trường chính trị đợt bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm nay.

Đảng Dân chủ nhiều khả năng sẽ đưa chuyện bảo vệ Obamacare thành một vấn đề tranh cử trong đợt bầu cử tổng thống lần này. Đảng này cũng đã thực hiện chiến lược tương tự vào năm 2018 để thắng trong đợt bầu cử Quốc hội giữa kỳ, và giành quyền kiểm soát Hạ viện.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus