Chính phủ Trump thắt chặt yêu cầu công việc đối với tem phiếu thực phẩm SNAP 

Photo Credit: Michael S. Williamson/The Washington Post

(Washington Post) – Chính phủ ông Donald Trump vào hôm thứ Tư cho hay, họ đã hoàn tất quy định mới, thắt chặt những đòi hỏi về công việc đối với những người tham gia chương trình tem phiếu thực phẩm SNAP – Supplemental Nutrition Assistance Program. 

Quy định sẽ siết chặt yêu cầu về công ăn việc làm đối với những người khỏe mạnh, không có con cái phụ thuộc, Bộ Nông nghiệp – USDA – thông báo. 

Quy định nằm trong nỗ lực hạn chế tham gia vào chương trình tem phiếu thực phẩm liên bang, là một trong ba biện pháp được đưa ra. Ban đầu USDA ước tính có đến 750.000 người có thể bị “đá” ra khỏi chương trình SNAP nếu quy định này đi vào hiệu lực. Bộ Nông nghiệp vào hôm thứ 5 điều chỉnh lại con số này xuống còn 688.000 người. 

Theo luật hiện hành, người trưởng thành khoẻ mạnh không có con cái có thể được hưởng quyền lợi SNAP tối đa 3  tháng trong thời gian 3 năm, trừ phi họ làm việc hoặc ghi danh đi học hoặc vào chương trình huấn luyện 80 giờ một tháng. Nhưng các tiểu bang có thể miễn hạn chế thời gian này để bảo đảm người dân nhận được tem phiếu thực phẩm trong thời gian thăng trầm khi tái gia nhập lực lượng lao động. Trước quy định này, các quận hạt có mức thất nghiệp thấp 2,5% nằm trong những khu vực được miễn. 

Quy định mới được dự tính sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 4 năm 2020, sẽ thắt chặt tiêu chuẩn đối với các tiểu bang ứng dụng những miễn trừ như vậy, tăng mức thất nghiệp tối thiểu 6% đối với quận hạt được miễn.

Các viên chức cho hay, khoảng 7% những người tham gia chương trình SNAP được xem là người trưởng thành khoẻ mạnh, có khả năng lao động, không có người phụ thuộc, và quy định mới sẽ tiết kiệm được cho chính phủ $5,5 tỉ Mỹ kim trong 5 năm. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp phụ trách dinh dưỡng và dịch vụ tiêu dùng, ông Brandon Lipps cho hay, quy định mới không ảnh hưởng đến trẻ em và bố mẹ chúng, những người trên 50 tuổi, những người tàn tật hay phụ nữ mang thai. Quy định chỉ hạn chế người từ 18-49 tuổi, không con cái. 

Hai quy định khác chưa được hoàn tất, nhắm vào việc giảm trợ cấp điện nước, và hạn chế tiêu chuẩn SNAP đối với những gia đình nghèo. 

Một nghiên cứu của Viện Urban cho thấy, tác động của những quy định này sẽ cắt 3,7 triệu người khỏi chương trình SNAP trong một tháng trung bình. Hàng triệu người sẽ bị cắt giảm quyền lợi hàng tháng, và 982 học sinh sẽ tự động bị loại khỏi các chương trình ăn trưa miễn phí hoặc giảm giá ở trường. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus