Chính phủ Trump đề xuất các hướng dẫn mới cho chương trình Obamacare

Photo Credit: AP

Washington Post – Chính phủ Trump hôm thứ năm 29/11 đã ra một số hướng dẫn mới về chương trình Obamacare (còn có tên là ACA) và hối thúc các tiểu bang phải tiêu hủy luật căn bản nhất là ‘các khoản trợ cấp liên bang về BHYT chỉ được sử dụng cho ai mua BHYT trong các hãng bảo hiểm do luật Obamara quy định’

Theo tinh thần hướng dẫn mới, các tiểu bang sẽ tự do định nghĩa lại cách sử dụng nguồn tài trợ liên bang này, vốn bắt đầu từ năm 2014. Đó là lần đầu tiên chính phủ liên bang muốn giúp cho gia đình trung lưu có thể trả tiền premiums hàng tháng về BHYT thông qua các công ty tư.

Các hướng dẫn mới cho biết các tiểu bang có thể cho phép nguồn tài trợ mua BHYT trong các thị trường ngoài chương trình ACA, ít tốn kém hơn nhưng cung cấp quyền lợi ít hơn và ít có nhiều hạng mục bảo hiểm cho sức khỏe người mua hơn.

Nếu các tiểu bang chấp nhận các hướng dẫn mới, chuyện này sẽ làm hỏng các thay đổi chính yếu mà chương trình ACA từng mang lại cho hệ thống BHYT của cả nước, kể cả mức độ tiêu chuẩn nào cho nhiều loại BHYT mang lại cho người mua trước đây.

Chương trình ACA có những đề mục BHYT mà người tiêu thụ có thể nhờ phần trợ cấp của liên bang mua được, vốn giúp đỡ khá nhiều cho những người có lợi tức thấp và lợi tức trung bình. Hướng dẫn mới ‘đánh lạc hướng’ cả hai mục tiêu này, chúng cho phép các tiểu bang có thể ấn định các mức giới hạn của lợi tức để người thụ hưởng có thể nhận trợ cấp từ liên bang.

Một ngày trước khi cơ quan Centers fot Medicare and Medicaid Services loan báo các hướng dẫn mới, chuyên gia Christen Linke Young của Viện Brookings có bài nhận định là liệu ‘các hướng dẫn mới có được luật lệ cho phép hay không’

Hôm thứ năm 29/11 Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar tuyên bố: “Chính phủ Trump cam kết tăng cường khả năng sáng tạo của các tiểu bang khi họ tìm cách tìm ra cách thức cho các lựa chọn mua BHYT có phẩm chất và giá rẻ cho các công dân Hoa Kỳ”

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus