Saturday, January 28, 2023
spot_img

Chính phủ đề nghị thay đổi quy định trợ cấp tàn tật, ảnh hưởng hàng trăm ngàn người 

(Philadelphia Enquirer) – Chính phủ ông Donald Trump đang đưa ra những thay đổi về An sinh Xã hội có thể chấm dứt trợ cấp tàn tật cho hàng trăm ngàn người dân Mỹ, đặc biệt người cao niên và trẻ em. 

Quy định mới sẽ thay đổi các khía cạnh đánh giá tàn tật – những phương pháp mà Sở An sinh Xã hội dùng để xác định liệu đương đơn có tiếp tục đủ điều kiện nhận trợ cấp hay không. Rất ít người biết đề nghị này, vốn đang được công khai để công chúng góp ý cho đến tháng 1 sang năm. 

Những người chỉ trích kế hoạch này cho đây là nỗ lực của chính phủ nhằm cắt tem phiếu thực phẩm, trong số những chương trình trợ cấp khác, mà không có đầy đủ thông tin được đưa ra để giải thích các quyền lợi bị cắt giảm. 

Các viên chức An sinh Xã hội từ chối đưa ra lời bình luận. Trong nhiều năm, Cộng hoà lập luận rằng, quyền lợi an sinh xã hội cần được thắt chặt để tiết kiệm tiền. 

Theo giới ủng hộ người dân có thu nhập thấp thì quy định mới là cách đẩy người ta ra khỏi trợ cấp tàn tật. 

Thông thường, người dân bị tàn tật thể chất hay tâm thần nặng đến nỗi không thể làm việc có thể được hưởng một trong hai quyền lợi: Bảo hiểm Tàn tật An sinh Xã hội SSDI hoặc Phụ cấp An sinh SSI. 

Trong khi SSDI dành cho những người đã đi làm ít nhất 10 năm, thì SSI dành cho người có thu nhập thấp, hiếm khi hoặc chưa bao giờ được thuê mướn. 

Hơn 16 triệu người nhận được SSDI (8,5 triệu) hoặc SSI (8 triệu). Quyền lợi SSI có thể lên đến $770 Mỹ kim một tháng, còn SSDI dựa trên tổng thu nhập trọn đời, có thể từ $800 đến $1800 Mỹ kim một tháng. 

Để nhận được trợ cấp tàn tật là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, thường mất nhiều năm và nhiều giấy tờ, đương đơn phải trình bày hồ sơ của mình trước các nhân viên, nhà đánh giá, và cả quan toà. 

Những người đã được hưởng quyền lợi trợ cấp tàn tật phải tiếp tục được tái thẩm định liên tục, thủ tục xác định liệu họ có tiếp tục được nhận bồi thường cho  thương tật, bệnh tật hay những vấn đề mất khả năng trong cuộc sống hay không. 

Không phải ai cũng được đánh giá trong cùng một khung thời gian. Một người bị bệnh nghiêm trọng như Lou Gehrig (ALS) được đặt vào mục “Không trông chờ cải thiện y tế,” và được tái thẩm định mỗi 5 năm hoặc 7 năm. Còn trẻ sơ sinh nhẹ ký lại rơi vào trường hợp “Có cải thiện y tế,” và sẽ được tái thẩm định mỗi 18 tháng vì tình trạng sẽ có tiến triển và thay đổi. 

Hạng mục thứ ba có tên “Có thể cải thiện y tế.” 

Tất cả 3 mục trên đều dựa trên tiêu chuẩn y tế hiện có, để giúp các viên chức quyết định liệu quyền lợi trợ cấp có còn được bảo đảm hay không, theo luật sư Kate Lang từ Justice in Aging – tổ chức bất vụ lợi ở Washington chuyên tập trung vào quyền lợi y tế cho người cao niên  có thu nhập thấp. 

Thay đổi theo dự tính sẽ tạo ra hạng mục thứ tư: “Có vẻ như có cải thiện y tế,” trong đó bắt buộc tái đánh gía tàn tật mỗi 2 năm, bổ sung thêm 2,6 triệu ca tái thẩm định trong khoản thời gian 10 năm. 

Hương Giang (Theo Philadelphia Enquirer) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments