Thay đổi quan trọng về Medicaid: Chính phủ ủy quyền cho tiểu bang nhiều hơn!

TT Trump cho phép các tiểu bang có quyền rộng rãi hơn về Medicaid. Photo Credit: WP

Washingotn Post – Hôm thứ năm 11/1 chính phủ Trump đã ban hành một bản hướng dẫn cho các tiểu bang cho phép họ có quyền ra lệnh cho cư dân phải đi làm hay chuẩn bị học nghề mới nhận được trợ giúp từ Medicaid.

Đây sẽ là thay đổi lớn lao lần đầu tiên cho Medicaid, một trợ cấp xã hội đã tồn tại từ nửa thế kỷ nay. Bản hướng dẫn này cho phép những người phụ trách chương trình Medicaid cho các tiểu bang có quyền cắt trợ cấp xã hội quan trọng này cho những ai họ xét thấy có khả năng đi làm mà vẫn không chịu lao động.

TT Trump cho phép các tiểu bang có quyền rộng rãi hơn về Medicaid. Photo Credit: WP

Thực ra từ nhiều năm qua, một số tiểu bang đã đưa ra nhiều đề nghị cho chính phủ liên bang nhằm thúc đẩy những người trong dạng này nên ‘dấn thân vào xã hội vào những hoạt động được cho phép, nên đi học trở lại hay đi học nghề’, nhưng chính phủ Obama luôn từ khước.

Bản hướng dẫn xuất hiện vào lúc có 10 tiểu bang cho hay họ đã sẵn sàng chờ phép của chính phủ liên bang nhằm thúc ép những người còn khả năng nhưng vẫn hưởng trợ cấp Medicaid phải đi làm. Có 3 tiểu bang nữa là Alabama, Idaho và South Dakota đang suy tính chuyện này.

Bản hướng dẫn này được xem như là ‘một chỉnh sửa gây tranh cãi’ có khả năng làm đụng chạm giữa chủ trương xã hội của chính phủ với thành phần người Mỹ nghèo vốn xem Medicaid như là cái phao cứu cấp cho chuyện bảo hiểm y tế cho họ.

Medicaid là chương trình được Tổng Thống Lyndon Johnson ký kết trong thập niên 1960, trong kế hoạch chống nghèo của ông có tên gọi ‘Great Society’, nhưng khác với một chỉnh sửa vào năm 1996 về luật an sinh xã hội, Medicaid không có phần ép buộc phải làm việc mới được trợ cấp, nhưng bản hướng dẫn lần này có vẻ quyết liệt khi đưa ra các luận cứ khoa học là người đi làm vẫn có sức khỏe và đời sống tốt đẹp hơn là chẳng chịu làm cái gì hết.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus