Chính phủ Biden yêu cầu Tối cao Pháp viện huỷ vụ Medicaid đòi hỏi việc làm 

WASHINGTON (Reuters) – Chính phủ Tổng thống Joe Biden vào thứ Hai yêu cầu Tối cao Pháp viện huỷ những tranh cãi sắp tới về chính sách dưới thời tổng thống tiền nhiệm Donald Trump, liên quan đến những đòi hỏi về công ăn việc làm đối với những người tham gia vào chương trình Medicaid dành cho người có thu nhập  thấp. 

Tạm quyền Tổng biện lý sự vụ Elizabeth Prelogar cho biết, chính phủ ông Biden đã bắt đầu thủ tục đảo ngược chính sách trước đây, vì vậy bà yêu cầu Toà huỷ những tranh cãi pháp lý vào ngày 29 tháng 3 liên quan đến những chương trình thí điểm được hai tiểu bang Arkansas và New Hampshire thực hiện. 

Bộ Y tế và Nhân sinh thời ông Trump vào năm 2018 phê chuẩn những dự án thí điểm tại hai tiểu bang trên, nằm trong nỗ lực thúc đẩy đóng con dấu bảo thủ lên Medicaid – chương trình được mở rộng theo Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Giá cả Phải chăng, hay còn gọi là Obamacare – cung cấp bảo hiểm cho hàng triệu người dân Mỹ. 

Prelogar yêu cầu Toà án tối cao cân nhắc cùng một lúc huỷ những vụ kiện tụng đang chờ xét xử khác. 

Bộ Y tế và Nhân sinh của ông Biden phát giác ra, những yêu cầu đòi hỏi công ăn việc làm không phù hợp với mục tiêu của Medicaid là cung cấp bảo hiểm tế cho người nghèo, bà Prelogar cho toà hay. 

Tối cao Pháp viện vào tháng 12 đồng ý lắng nghe kháng án của chính phủ ông Trump về phán quyết cho rằng chương trình bất hợp pháp từ toà cấp dưới. Toà cấp dưới lưu ý, khoảng ¼ người dân bị buộc phải tuân theo đòi hỏi có công ăn việc làm đã mất Medicaid trong 5 tháng đầu tiên sau khi Arkansas thực thi chính sách này. 

Tối cao Pháp viện vào ngày 3 tháng 2 huỷ tranh cãi hai  vụ khác sau khi chính phủ Biden đảo ngược các chính sách của ông Trump. Cả hai vụ này đều do chính phủ ông Trump kháng án, một vụ nhằm bảo vệ ngân quỹ xây tường biên giới Mỹ-Mễ, và một vụ khác bảo vệ chính sách tị nạn “ở lại Mexico.” 

Cựu Tổng thống vào năm 2019 chuyển mục đích sử dụng $2,5 tỉ Mỹ kim từ ngân quỹ các chương trình phòng chống ma tuý của quân đội sang xây tường biên giới ở California, New Mexico và Arizona. Biden ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức đã ký sắc lệnh đóng băng toàn bộ các dự án xây tường, và chỉ thị thẩm tra lại tính hợp pháp của ngân quỹ xây tường cũng như các phương pháp hợp đồng. 

Chính sách “ở lại Mexico” đã buộc hàng chục ngàn di dân phải chờ đợi ở Mexico thay vì được phép vào Mỹ trong khi chờ đơn xin tị nạn được cứu xét. 

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus