Friday, January 27, 2023
spot_img

Chín trong số 10 người ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc bị nhiễm COVID

Gần 90 phần trăm cư dân ở tỉnh đông dân thứ ba của Trung Quốc đã bị nhiễm với COVID-19, một quan chức y tế cấp cao cho biết hôm thứ Hai, trong mô tả mới nhất về cách thức vi-rút tấn công dân số lớn nhất thế giới chỉ trong vài tuần.

Kan Quancheng, người đứng đầu ủy ban y tế tỉnh miền trung Trung Quốc, cho biết tại Hà Nam, nơi có dân số gần 99 triệu người theo dữ liệu của tỉnh công bố vào tháng 5/2022, đợt bùng phát đã qua đỉnh điểm và các ca lây nhiễm đang có xu hướng giảm.

Kan nói trong một cuộc họp báo: “Tính đến ngày 6 tháng 1 năm 2023, tỷ lệ nhiễm COVID của tỉnh là 89%. Ông cho biết, biến thể phụ BA.5.2 của Omicron vẫn chiếm ưu thế với tỷ lệ lây nhiễm lên tới 89,1% cư dân thành thị và 88,9% cư dân nông thôn.

Cơ quan y tế tỉnh tin rằng các trường hợp nhiễm bệnh trong khu vực đạt đỉnh điểm vào ngày 19 tháng 12, dựa trên các lần đến các phòng khám sốt . Kan cho biết: “Số ca nhiễm mới mỗi ngày dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức thấp vào cuối tháng này.”

Ước tính chính thức có nghĩa là khoảng 88 triệu người đã hoặc đang mắc COVID. Dân số 99 triệu của Hà Nam đứng thứ ba trong số các tỉnh của Trung Quốc, sau 127 triệu của miền nam Quảng Đông và 102 triệu của miền đông Sơn Đông. Trung Quốc có dân số 1,4 tỷ người.

Chính quyền trung ương ở Bắc Kinh đột ngột từ bỏ chính sách không có COVID kéo dài nhiều năm vào ngày 7 tháng 12 sau khi khóa chặt nghiêm ngặt và thử nghiệm hàng loạt gần như hàng ngày đã bóp nghẹt nền kinh tế Trung Quốc và làm mất kiên nhẫn của công chúng.

Khi đợt bùng phát lớn nhất thế giới lan rộng không suy giảm, các quan chức Trung Quốc thừa nhận rằng mức độ gia tăng COVID của nước này trở nên khó theo dõi . Vào cuối tuần cuối cùng của tháng 11, Bắc Kinh cũng có sự thiếu hụt vaccine khá lớn cần phải bù đắp, bao gồm ước tính khoảng 37 triệu người trên 60 tuổi chưa được tiêm nhắc lại và 28 triệu người trong độ tuổi chưa được tiêm phòng vào cuối tháng 11.

Vào ngày 8 tháng 1, một tháng sau khi chuyển từ chiến lược y tế công cộng đặc trưng của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã dỡ bỏ phần cuối cùng của chính sách đại dịch bằng cách hạ cấp COVID từ bệnh truyền nhiễm loại A xuống loại B, mở đường cho việc loại bỏ kiểm dịch đối với khách du lịch trong nước, mặc dù các yêu cầu PCR trước chuyến bay vẫn còn.

Hành động này diễn ra đúng hai tuần trước khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán chính thức bắt đầu vào ngày 21 tháng 1 và một ngày sau khi bắt đầu giai đoạn di cư hàng loạt kéo dài 40 ngày được gọi là “xuân vận”, khi hàng trăm triệu người sẽ đi du lịch trong nước hoặc nước ngoài trong kỳ nghỉ cao điểm.

Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu rằng họ dự kiến ​​sẽ có hơn 2 tỷ hành khách thực hiện các chuyến đi trong mùa xuân, chính thức kết thúc vào ngày 15 tháng 2. Con số này gần gấp đôi con số của năm 2022 nhưng vẫn chỉ bằng 70% so với mức trước COVID của năm 2019.

Việt Linh (Theo Ap News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments