CBO: Bãi bỏ ObamaCare sẽ tăng 32 triệu người không được bảo hiểm

Photo Credit: AP

WASHINGTON (USA Today Sport) — Dự luật mà Thượng viện sẽ đưa ra bỏ phiếu vào tuần sau nhằm bãi bỏ ObamaCare nhưng không có chương trình thay thế sẽ khiến cho thị trường bảo hiểm bất ổn, tăng bảo phí và tăng số người không được bảo hiểm lên 32 triệu, theo phân tích mới được văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) công bố.

Trong khi huỷ bỏ hàng tỉ Mỹ kim tiền thuế mà ObamaCare dùng để mở rộng bảo hiểm cho thêm hàng triệu người Mỹ thì dự luật sẽ giảm thâm hụt $473 tỉ Mỹ kim trong 10 năm nhờ cắt giảm chi tiêu. Dự luật này tương tự như dự luật được Hạ viện và Thượng viện thông qua vào năm 2015 nhưng bị Tổng thống Barack Obama phủ quyết.

Dự luật ngay lập tức sẽ chấm dứt việc bắt buộc mua bảo hiểm y tế và loại bỏ trợ cấp liên bang giúp chi trả bảo hiểm cho người dân vào năm 2020, nhưng vẫn giữ quy định buộc các công ty bảo hiểm phải bảo hiểm một số mục, và yêu cầu họ không được từ chối bán bảo hiểm cho những người đang bị bệnh hoặc từ chối phí bảo hiểm căn bản dựa vào tình trạng sức khoẻ.

Photo Credit: AP

Kết quả là một nhóm người mua bảo hiểm cao tuổi hơn, bệnh hơn khiến cho các công ty bảo hiểm sẽ tăng phí bảo hiểm. Chi phí mua bảo hiểm có thể tăng 50% ngay sau khi các khoản trợ cấp bị loại, và có thể tăng gấp đôi trong 10 năm, theo ước tính của CBO.

Đối diện với số lượng khách hàng ít hơn với chi phí cao hơn, một số công ty bảo hiểm có thể sẽ ngưng bán bảo hiểm y tế. Khoảng nửa quốc gia có thể không có chọn lựa nào trong năm đầu tiên sau khi trợ cấp liên bang bị loại. Sau 10 năm thì 3 trong 4 người Mỹ có thể không thể mua bảo hiểm, theo CBO.

Trong hai năm, dự luật sẽ chấm dứt nguồn tiền liên bang bổ sung mà ObamaCare dành cho các tiểu bang để mở rộng Medicaid đến với những người có thu nhập cao hơn mức nghèo một chút.

Việc cắt giảm ngân sách và bãi bỏ mở rộng Medicaid, bên cạnh việc không bắt buộc các công ty phải mua bảo hiểm cho nhân viên sẽ làm tăng đáng kể số người không có bảo hiểm y tế lên đến 32 triệu trong 10 năm. Đến năm 2016, khoảng 21% người Mỹ dưới 65 tuổi có thể sẽ không có bảo hiểm y tế, so với 10% nếu ObamaCare không thay đổi.

Cũng giống như lần trước, dự luật lần này sẽ ngăn không cho Planned Parenthood nhận ngân sách Medicaid trong một năm. Chính phủ liên bang đã ngăn không cho bệnh nhân Medicaid được phá thai, nhưng dự luật cũng sẽ ngăn không cho họ dùng Planned Parenthood để tránh thai, xét nghiệm bệnh truyền nhiễm tình dục và các dịch vụ khác.

Hương Giang (Theo USA Today Sport)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus